Tấm gương phụ nữ vùng biên – Dương Thị Lam

Nhiều năm nay, chị Dương Thị Lam ở khóm Cao Việt, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa nỗ lực vươn lên khắc phục mọi khó khăn, khẳng định vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Chị Lam là một trong những điển hình phụ nữ vùng biên ở Hướng Hóa

Hiện chị là một trong những phụ nữ đi đầu phát triển kinh tế ở vùng biên giới, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua của phụ nữ nói riêng và địa phương nói chung. Những năm về trước, nắm bắt chủ trương, chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với Khu Kinh tế- Thương mại đặc biệt Lao Bảo, chị Lam bàn với chồng vay vốn đầu tư kinh doanh.

Ban đầu chị mở đại lý chuyên cung cấp các mặt hàng nhu yếu phẩm cho các quầy tạp hóa bán lẻ trên địa bàn. Thấy việc làm ăn bước đầu thuận lợi, ít lâu sau chị thành lập công ty tư nhân, nhập các mặt hàng để phân phối trên địa bàn. Khi kinh tế khá ổn định, chị Lam đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng khu liên hiệp thể thao rộng 6.000m2 gồm các hạng mục như sân bóng đá, khu vui chơi dành cho trẻ em, quán cà phê, giải khát để phục vụ người dân có nhu cầu.

Việc kinh doanh đòi hỏi chị Lam phải dồn nhiều tâm lực, xây dựng kế hoạch hoạt động hàng ngày sao cho phù hợp, hiệu quả. Một ngày của chị Lam diễn ra khá bận rộn. Chị trực tiếp kiểm tra, quản lý, điều hành nhân viên vận chuyển phân phối, sắp xếp các mặt hàng kinh doanh tại công ty của mình.

Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệmlàm ăn của những người đi trước cùng với sự nỗ lực không ngừng nên việc kinh doanh của gia đình chị Lam ngày càng phát triển. Bình quân mỗi năm, trừ chi phí, gia đình chị thu lợi nhuận hơn 300 triệu đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 3 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, chị Lam tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào thi đua của phụ nữ thị trấn. Với sự gần gũi, thường xuyên chia sẻ khó khăn với người kém may mắn, chị Lam được chị em ở khóm tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ gần 25 năm nay.

Ở cương vị chi hội trưởng chi hội phụ nữ, chị Lam quan tâm đến cuộc sống hàng ngày của chị em ở khóm; thường xuyên tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của để hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Riêng chị, năm nào cũng đóng góp tiền, quà để chi hội phụ nữ khóm và Hội Phụ nữ  thị trấn thăm, động viên hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ neo đơn, trẻ em mồ côi, tham gia xây dựng các công trình đền ơn đáp nghĩa tại thị trấn.

Đồng thời, chị cùng với phụ nữ của khóm tham gia tích cực các hoạt động văn hóa, văn nghệ nhân các dịp lễ, tết; tham gia các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước; xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới ở vùng biên…

Chị Võ Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Lao Bảo cho biết: “Từ một phụ nữ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chị Lam đã  tận dụng những điều kiện, lợi thế ở địa phương để tìm cách làm giàu chính đáng. Điều đáng quý là dù bận rộn với việc kinh doanh nhưng chị Lam vẫn đảm đương rất tốt vai trò của cán bộ phụ nữ khóm, góp phần đưa các phong trào, hoạt động của hội phụ nữ phát triển mạnh hơn.

Đặc biệt, cá nhân chị có nhiều chia sẻ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần đối với các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chị Lam xứng đáng là điển hình phụ nữ vùng biên cần được nhân rộng”.

Dương Nhân (SV. ĐH HN)  sưu tầm Báo Quảng Trị

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com