Tấm gương vượt khó vươn lên của cậu học trò mồ côi

Dù cuộc sống khó khăn, thiếu thốn cả về tinh thần và vật chất nhưng em Dương Đình Thông, học sinh lớp 12A, trường THPT Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã vươn lên trở thành tấm gương sáng về tinh thần hiếu học và ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Dương Đình Thông là một học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn, khi còn nhỏ em đã phải trải qua nhiều biến cố của gia đình, lúc em mới tròn 1 tuổi thì bố mẹ ly hôn, em sống với mẹ và thiếu đi tình thương của cha. Năm em bước sang tuổi 12, đang là học sinh lớp 7 thì mẹ em trải qua cơn bạo bệnh và qua đời. Từ đây, cuộc sống của Thông trải qua vô vàn khó khăn, thiếu thốn, em phải sống dựa vào người thân, họ hàng bên ngoại và sự giúp đỡ của bà con làng xóm.

Dương Đình Thông là một tấm gương sáng để các bạn học sinh noi theo

Nhưng không vì thế mà em gục ngã, dường như sau quá nhiều mất mát cậu học trò Dương Đình Thông càng kiên cường và nghị lực hơn khi em liên tục gặt hái được nhiều thành tích học tập đáng trân trọng. Dương Đình Thông chia sẻ: Tự nhận thức được khó khăn của gia đình, thay vì mặc cảm, tự ti về bản thân, em luôn tự nhủ mình cần phải mạnh mẽ và cố gắng nhiều hơn nữa, em tâm niệm chỉ có con đường học tập mới giúp em có thể thoát nghèo và thay đổi cuộc sống nên em đã bỏ qua mặc cảm về hoàn cảnh để cố gắng trong học tập. Em luôn rèn sự kiên trì và nỗ lực hết mình trong học tập, khi học ở trường, em cố gắng tiếp thu và nhớ kiến thức của bài học. Nếu thầy cô giao bài tập thì em đều cố gắng giải hết trong thời gian ra chơi để tối có thời gian tìm hiểu và giải các bài tập nâng cao.

Với tinh thần vượt khó vươn lên, trong gần 12 năm học, năm nào em Dương Đình Thông cũng đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc. Điển hình nhất là năm học lớp 9, em đạt giải Khuyến khích cuộc thi giải toán bằng máy tính cầm tay Casio cấp tỉnh, giải Ba kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh lớp 9, giải Nhì cuộc thi Violympic Vật lý trên Internet cấp tỉnh lớp 9; năm lớp 10, đạt giải Ba vượt cấp môn Toán kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 11 cấp tỉnh; năm lớp 11 đạt giải Nhì môn Toán kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 11 cấp tỉnh, giải Ba môn Toán vượt cấp kỳ thi chọn HSG lớp 12 cấp tỉnh; đến năm học 2019 – 2020 này, khi tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh, em đạt giải Nhì môn Toán.

Các thầy cô trong trường đều cho biết, Thông là học sinh ngoan, học giỏi, rất ham học và học đều tất cả các môn, là điển hình trong phong trào “vượt khó học giỏi” của nhà trường. Không chỉ học tập tốt, Thông còn là đoàn viên năng động, tích cực và nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào do nhà trường, đoàn trường tổ chức. Em là tấm gương sáng về tinh thần hiếu học và ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống để các học trò khác noi theo.

Dương Hường

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com