Tết đến Xuân về chia sẻ yêu thương

Ký của Dương Thanh Biểu

Khi tôi ngồi viết những dòng này, ngoài trời gió mùa đông bắc vẫn rít lên từng cơn. Những luồng gió bấc lạnh lẽo trượt sàn sạt qua ô cửa kính bên cạnh tôi ngồi. Rét đậm. Theo dự báo thời tiết, Hà Nội đêm nay xuống tới 8 độ, các vùng núi cao còn thấp hơn. Đầu đội mũ, cổ vấn khăn len tôi vẫn có cảm giác lạnh. Bỗng thấy thương hơn những người ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm trên đất nước mình, trong đó có bà con Họ Dương. Tôi nghĩ đến cuộc họp chiều nay tại Văn phòng Hội đồng Họ Dương Việt Nam với một thông tin quan trọng: Những người con Họ Dương thành đạt đã quyên góp hơn 4 tỷ đồng để làm quà tặng cho những người Họ Dương nghèo nhân dịp Tết đến Xuân về. Lúc đó trong lòng tôi ấm lên niềm tự hào về Họ Dương, một Dòng tộc luôn biết đề cao và chia sẻ tình yêu thương con người.

Hội đồng Họ Dương Việt Nam tặng quà Tết cho các gia đình Họ Dương khó khăn tại Vĩnh Phúc.

Tôi rất nhớ, khi soạn thảo Quy ước xây dựng đời sống văn hóa Họ Dương Việt Nam, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã đưa ra cam kết giàu tính nhân văn trước mọi thành viên Dòng tộc: Đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau trong cuộc sống với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Ông nói rõ, chúng ta cần phải làm cái gì đó cho bà con còn nghèo khó, nhất là vào những dịp Tết đến Xuân về. Và từ tấm lòng nhân hậu, thơm thảo đó, ông Dương Công Minh đề nghị và được Thường trực HĐHDVN nhất trí đưa vào Quy ước xây dựng đời sống văn hóa Họ Dương Việt Nam: Thường trực HĐHDVN sẽ vận động các nhà tài trợ để giúp đỡ những người Họ Dương gặp hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn vào dịp Tết.

Ông Dương Công Đức – Phó Chủ tịch HĐHDVN, Phó Ban Xây dựng Dòng tộc phụ trách khu vực Đông Nam Bộ trao quà cho bà con Họ Dương nghèo tại xã Đức Hòa, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Nói là làm, năm 2019 những người con Họ Dương thành đạt đã quyên góp được gần 2 tỷ đồng làm quà tặng Tết cho bà con nghèo Họ Dương, mỗi gia đình 1 triệu đồng. Số tiền trên tuy không lớn nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó góp phần làm ấm áp những ngôi nhà người Họ Dương nghèo đúng lúc thiên hạ bâng khuâng chia tay năm cũ, hân hoan đón chào xuân mới. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, câu nói đó của người xưa càng có ý nghĩa đối với những hoàn cảnh khó khăn hiện tại. Chỉ một triệu đồng thôi nhưng chan chứa nghĩa tình lớn lao của những con người cùng dòng máu Họ Dương đáng quý.

Ông Dương Công Đức – Dương Công Đức – Phó Chủ tịch HĐHDVN, Phó ban Xây dựng Dòng tộc phụ trách khu vực Đông Nam Bộ trao quà cho bà con nghèo Họ Dương tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Những gia đình được nhận quà Tết do Thường trực HĐHDVN tặng, ai ai cũng thổ lộ lời sẻ chia cảm động. Đây là lời bà Dương Thị Danh ở số nhà 63 Nguyễn Văn Hoàng, phường Duy Tân, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum: “Sau khi nhận được quà Tết của HĐHDVN, cả nhà òa lên niềm vui sướng, biết ơn. Chỉ 1 triệu đồng thôi nhưng đã làm cho gia đình tôi thấy ấm áp hơn nhiều trong những ngày Tết. Chúng tôi ghi ơn việc làm tình nghĩa của những người mang dòng máu Họ Dương!”. Ông Dương Quốc Bắc ở xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu bày tỏ: “Gia đình chúng tôi làm ruộng, do hạn hán làm mất mùa nên gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng gia đình rất bất ngờ và vui vẻ khi nhận được quà Tết của HĐHDVN. Chúng tôi ở tận miền núi xa xôi vẫn được Dòng họ quan tâm, cảm động lắm! Qua trang thông tin của Dòng họ, gia đình chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến HĐHDVN, đến những tấm lòng nghĩa cử cao đẹp của những người con Họ Dương đã không quên chúng tôi!”. Ông Dương Diễn ở xã Ứng Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Gia đình tôi làm nghề ruộng do biến đổi khí hậu nên cũng gặp rất nhiều khó khăn. Năm hết Tết đến, gia đình chúng tôi quá vui khi nhận được quà Tết của HĐHDVN. Từ miền sông nước xa xôi này, qua trang thông tin điện tử HĐHDVN, cho chúng tôi gửi lời cảm ơn HĐHDVN và hứa sẽ đoàn kết, làm nhiều việc nghĩa hơn nữa! Ông Dương Công Phi ở xã Cam Tuyền huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị làm ruộng, có 6 người con nên hoàn cảnh rất khó khăn. Khi nhận được quà Tết của HĐHDVN, gia đình rất ngỡ ngàng và cảm động. Thay mặt gia đình, ông Phi đã gửi lời cảm ơn tới HĐHD các cấp. Còn bà Dương Lan Hương ở Pá Nim, xã Hữu Vĩnh, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn thì chia sẻ: “Gia đình tôi làm ruộng, chồng tôi bị ốm lâu ngày không lao động được nên rất khó khăn. Khi nhận được quà Tết của HĐHDVN, cả gia đình thật bất ngờ và phấn khởi. Xin thay mặt gia đình cảm ơn tấm lòng hảo tâm của HĐHD Việt Nam…”.

Ông Dương Văn Châu – Chủ tịch HĐHD tỉnh Quảng Trị tặng quà cho người nghèo.

Xuân Canh Tý 2020 sắp đến. Nhằm hỗ trợ người Họ Dương nghèo, ông Dương Công Minh đã có thư mời tài trợ tặng quà: “Hội đồng Họ Dương Việt Nam trân trọng kính mời các Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia tài trợ Chương trình, góp sức ủng hộ với tinh cảm chân thành yêu thương để các hộ nghèo Họ Dương cùng vui Xuân đón Tết đầm ấm với tất cả bà con Họ Dương trên cả nước”. Lúc đầu, Thường trực HĐHDVN dự kiến, Chương trình sẽ huy động khoảng 3 tỷ. Tuy nhiên, sau khi phát động, Chương trình đã nhận được sự quan tâm ủng hộ rất lớn của các nhà hảo tâm như ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐHDVN, các ông Phó Chủ tịch: Dương Đào Hồng Tuyển, Dương Trần Quang Nghị, Dương Huy Linh, Dương Công Thuyên và các ông bà Dương Thị Yên, Dương Đình Khoa v.v… Đến nay các nhà hảo tâm đã ủng hộ hơn 4 tỷ đồng. Đây là việc làm đầy tính nhân văn của những người con Họ Dương thành đạt, chia sẻ yêu thương với bà con Họ Dương đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Số tiền này đang nhanh chóng chuyển kịp về tận tay hàng ngàn gia đình Họ Dương nghèo trong mọi miền đất nước cho kịp Tết đến, Xuân về…

Ông Dương Thanh Phong – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Ninh Bình trao quà Tết của HĐHD Việt Nam cho người nghèo.

Khi viết đến đây, tôi có cảm nghĩ, trong xã hội ta người nghèo nói chung và người nghèo Họ Dương nói riêng vẫn còn nhiều, nhưng vòng tay của mỗi người còn quá chật. Bởi vậy, xã hội, Dòng tộc cần lắm những tấm lòng yêu thương, thơm thảo, luôn sẵn sàng sẻ chia và giúp đỡ nhau nhiều hơn nữa. Những phần quà Tết cho người nghèo Họ Dương tuy nhỏ nhưng là nguồn động viên rất lớn đến bà con mình. Đó là việc làm đáng trân trọng của những tấm lòng nhân ái, biết thương người như thể thương thân vốn là đạo lý tốt đẹp nghìn đời của ông cha ta để lại.

Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang trao quà Tết cho bà con nghèo Họ Dương tại xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Truyền thống “Lá lành đùm lá rách” đang là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong hoạt động xây dựng Họ Dương. Ngay trước thềm năm mới, trước thềm Ngày hội Văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2020, các Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã có những hoạt động quyên góp ủng hộ người nghèo là tin vui, mang ý nghĩa khơi dậy tinh thần thương yêu, đùm bọc, đoàn kết, cùng nhau xây dựng Dòng tộc ngày càng phát triển bền vững.

Hội đồng Họ Dương tỉnh Lai Châu trao quà Tết cho bà con nghèo Họ Dương

Chúng ta, con cháu Họ Dương luôn trân trọng và biết ơn những tấm lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp đang ngày càng nở hoa đơm trái. Mong rằng tình cảm thương yêu và nghĩa cử cao đẹp ấy sẽ trở thành truyền thống văn hóa được nhân rộng, lan tỏa trong cộng đồng người dân Họ Dương yêu quý thuộc cộng đồng dân tộc Việt Nam vô vàn yêu quý của chúng ta!

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com