Thanh niên Họ Dương Tây Nam Bộ – Hành trình rực rỡ

Thanh niên Họ Dương Tây Nam Bộ – Hành trình rực rỡ

Tôi đã từng nghe ở đâu đó một câu danh ngôn rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Kì thực, khi trở thành thành viên của Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Thành phố Cần Thơ, một nhân tố nhỏ bé của Thanh niên Họ Dương khu vực Tây Nam Bộ, tôi mới thấu hiểu hết được ý nghĩa của câu nói trên một cách cảm động và sâu sắc. Quá trình hoạt động của tôi ở đây thật ra đã là một câu chuyện, nhưng câu chuyện hôm nay tôi muốn kể đến các cô, chú, anh chị và các bạn trong Dòng tộc Dương gia không phải là câu chuyện nhỏ nhoi ấy mà chính là câu chuyện về hành trình phát triển từng ngày của Thanh niên Họ Dương khu vực Tây Nam Bộ.

Mùa hè năm 2022, khi tình hình của đại dịch Covid19 đã được kiểm soát, nhịp điệu cuộc sống đang dần trở lại bình thường thì cũng là lúc các hoạt động Dòng tộc khỏi động trở lại. Tại khu vực Tây Nam Bộ, Hội đồng Họ Dương cấp tỉnh, huyện nhanh chóng được lên kế hoạch và ra mắt, điều này cũng đặt ra vấn đề cần có lực lượng thanh niên hỗ trợ hậu cần cho các lễ ra mắt ấy. Tôi lúc đó chỉ mới là một cô sinh viên năm nhất, với tinh thần học hỏi và trau dồi kỹ năng xã hội, tôi tham gia vào Câu lạc bộ Thanh niên Họ dương Thành phố Cần Thơ và được giao cho nhiệm vụ đầu tiên đó là biểu diễn một tiết mục văn nghệ cho chương trình, đó là Lễ ra mắt Hội đồng họ Dương Quận Thốt Nốt – Thành phố Cần Thơ.

Thời gian này, lực lượng của Câu Lạc bộ vẫn còn rất ít, điều kiện sinh hoạt và luyện tập còn rất hạn chế. Dù chỉ là các tiết mục “Cây nhà lá vườn” nhưng các anh chị và các bạn trong Câu lạc bộ luôn cố gắng hết mình, luyện tập nghiêm túc để chương trình diễn ra một cách chuyên nghiệp nhất có thể. Những lần đầu tiên, đội không thể tránh khỏi những tình huống phát sinh oái oăm, ảnh hưởng đến sự trơn tru của các tiết mục văn nghệ, tuy nhiên, với tình thần cầu thị, đội luôn tiếp nhận những góp ý của các cô chú, anh chị và rút kinh nghiệm, khắc phục từng ngày. Dần dần, các chương trình ra mắt Hội đồng Họ Dương sau này trong khu vực đều được đội hoàn thành xuất sắc và chuyên nghiệp, được nhận nhiều lời khen về sự nổ lực và tiến bộ vượt bật.

Khi đã khắc phục được phần lực lượng và kỹ năng, đội văn nghệ Câu lạc bộ Thanh nên Họ Dương Thành phố Cần Thơ không chỉ phụ trách các chương trình ra mắt các Hội đồng Họ Dương trong địa bàn Thành Phố Cần Thơ mà còn sẵn sàng hỗ trợ các tỉnh thành khác trong khu vực Tây Nam Bộ. Thông qua việc hỗ trợ này, tôi và các anh chị và các bạn có cơ hội được kết nối với nhiều Thanh niên Họ Dương ở nhiều tỉnh thành khác nhau, cùng nhau hợp tác, chia sẽ và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Từ các chương trình nhỏ, đội được các cô chú tin tưởng giao các nhiệm vụ có quy mô lớn hơn. Điển hình trong đó có chương trình văn nghệ của Đại hội Đại biểu Hội đồng Họ Dương Thành phố Cần Thơ, Trại hè Thanh niên Họ Dương khu vực Tây Nam Bộ năm 2022, Hội diễn văn nghệ Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2023. Trong đó, nhiệm vụ mang đến Hội diễn văn nghệ Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2023 tiết mục “Đất nước” có lẽ là nhiệm vụ lớn và đáng nhớ nhất.

Để triển khai nhiệm vụ này, đội đã phải thực hiện trong ba tháng trước ngày Ngày hội diễn ra tại Thành phố Bắc Ninh. Từ công tác lên ý tưởng, tập hợp lực lượng, luyện tập, chuẩn bị trang phục, đội luôn cố gắng để hoàn thiện, chỉn chu nhất có thể. Lực lượng tham gia tiết mục không chỉ là thành viên của đội, mà có sự tham gia của Thanh niên của các Hội đồng Họ Dương các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ như An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau.

Đến với Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2023, với không khí trang nghiêm, cơ sở vật chất được chuẩn bị chỉn chu, hoành tráng và chuyên nghiệp, chúng tôi không khỏi cảm thấy tự hào, thán phục, nhưng đồng thời cũng hồi hộp, lo lắng và tự hỏi rằng “liệu mình có làm tốt nhiệm vụ lần này không?” Chúng tôi nhận thấy rằng bản thân đang mang một trách nhiệm to lớn và luôn tự động viên nhau rằng phải làm hết mình, hết sức để không phụ sự kỳ vọng của các cô chú, anh chị và những người bạn Họ Dương Tây Nam Bộ. Và thật sự, chúng tôi đã làm được điều ấy. Tôi còn nhớ như in lần đó, chúng tôi không kịp để tập  làm quen với sân khấu, lúc diễn thật sự tôi đã rất run vì sân khấu lớn quá, khán giả đông quá, tôi chưa từng đứng ở nơi như thế bao giờ, và các anh chị em của tôi cũng thế. Hoàn thành được tiết mục một cách hoàn thiện và trơn tru, cảm xúc của chúng tôi hạnh phúc không một từ ngữ nào có thể diễn tả được.

Có thể, hành trình của chúng tôi không phải là hành trình vĩ đại nhất, thành tựu mà chúng tôi có được không phải là thành tựu to lớn nhất, nhưng sự trưởng thành của từng con người trong một tập thể mang tên Thanh niên Họ Dương Tây Nam Bộ có lẽ là sự trưởng thành đáng công nhận nhất, ít nhất là đối với gia đình Họ Dương Tây Nam Bộ, sau đó là đại gia đình Họ Dương Việt Nam. Vẫn là câu danh ngôn mở đầu câu chuyện “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, tôi muốn truyền tải ý nghĩa to lớn của tinh thần đoàn kết đến toàn thể thanh niên Họ Dương Việt Nam nói riêng và Dòng tộc Họ Dương Việt Nam nói chung. Duy trì và phát huy được tinh thần này chính là hành động thiết thực nhất góp sức xây dựng Dòng tộc Họ Dương ngày càng vững mạnh, vinh quang.

Dương Bích Chi

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com