Thanh niên Họ Dương với Dòng tộc và đất nước

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến thanh niên. Người luôn đề cao thanh niên và ca ngợi thanh niên, ca ngợi tuổi trẻ: “… Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội.” (Gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết sắp đến, 1 – 1946, Sđd, tập 4, trang 167).

Hoặc: “… Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”.  (“Thư gửi các bạn thanh niên”, ngày 12/8/1947).

Tại bản Nà Pậu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, ngày 28/3/1951, Hồ Chủ tịch làm bài thơ tặng Đơn vị thanh niên xung phong 312 làm đường. Người viết:

                               “Không có việc gì khó

                                Chỉ sợ lòng không bền

                                Đào núi và lấp biển

                                Quyết chí ắt làm nên”.

Tôi bây giờ đã đi qua tuổi thanh niên, bước vào tuổi sáu mươi. Qua trải nghiệm của riêng mình cũng như nhiều người khác, chúng tôi ai cũng đều  biết rằng: tuổi trẻ là quãng đời đẹp nhất của đời người. Đó là quãng đời bắt đầu sự trải nghiệm và tích lũy cho chính mình những tri thức bản địa và kỹ năng sống… Đó là cách ứng xử trong gia đình, Dòng tộc, xã hội, trong sinh tồn… Tuổi trẻ cũng  luôn tràn trề sức sống , dồi dào sự sáng tạo và vô vàn những khát khao cao đẹp.

Ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam cùng Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Đăng Minh chia sẻ cùng thanh niên Họ Dương tại Trại hè

Tôi muốn khuyên các bạn: Nếu các bạn có ý định làm gì cho cuộc đời thực sự có ý nghĩa thì xin các bạn hãy bắt tay làm từ hôm nay đi nhé. Chớ để ngày mai. Bởi thời gian sẽ trôi đi rất nhanh “Nay còn chị chị anh anh đó/Mai đã ông ông mụ mụ rồi…”. Thời gian sẽ không chờ đợi chúng ta!

Chúng ta là những thanh niên của Họ Dương, chúng ta hãy sống một cuộc sống có ý nghĩa và làm vẻ vang cho Dòng tộc.

Những ngày gặp gỡ thân ái nhất của Trại hè Thanh niên Họ Dương Việt Nam lần thứ II năm 2019, được tố chức tại Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) đã qua đi… nhưng dấu ấn và tinh thần của cuộc hội ngộ lần này sẽ còn mãi mãi.

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Họ Dương Việt Nam và Kế hoạch hoạt động năm 2019 của Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam, Trại hè Thanh niên Họ Dương Việt Nam lần thứ II – năm 2019 đã được diễn ra tại Sân Golf Tân Sơn Nhất, thanh niên Họ Dương chúng ta đã có 3 ngày thật là vui vẻ và có ý nghĩa (từ 19 đến 21/07/2019). Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam đã tổ chức thành công Trại hè năm nay với các chương trình nội dung cơ bản: Thay đổi tư duy – làm chủ cuộc đời; Chia sẻ “Câu chuyện thành công”; Giao lưu với các diễn giả trẻ; Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thực tế… Tất cả 610 bạn là đại biểu của thanh niên Họ Dương chúng ta đã nhiệt tình, hứng khởi tham gia với tất cả nhiệt huyết và sự đam mê của tuổi trẻ. Bên cạnh đó là các cuộc thi: Thi trưng bày triển lãm “Tự hào lịch sử Họ Dương Việt Nam”, Thi chạy Marthon; Thi Teambuilding “Thay đổi để dẫn đầu”, Gala Tài năng “Con cảm ơn”… Các chủ đề vui chơi và học tập đều do các bạn tự chọn. Hẳn ai cũng ghi sâu vào tâm trí của mình hình ảnh Đêm lửa trại “Hành trình của lòng biết ơn”… Sau cùng là công bố Quyết định bổ sung Ban chấp hành Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam nhiệm kỳ 2019 – 2023 và Chung kết cuộc thi “Cùng lên võ đài khởi nghiệp”.

Có được những ngày trại hè vui tươi và bổ ích như vậy là nhờ có sự quan tâm đặc biệt và tận tình giúp đỡ của các cô các chú thế hệ Họ Dương đi trước đã hết lòng ủng hộ bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Đó là các công ty Họ Dương: Công ty Cổ phần Him Lam, Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên, Tập đoàn Tuần Châu; Công ty TNHH Xã hội Ánh Dương và các cá nhân là các ông Dương Công Minh, Dương Duy Linh, Dương Đào Hồng Tuyển…

Trại hè Họ Dương lần thứ II này, các thanh niên Họ Dương đã được trao đổi và học tập lẫn nhau về kinh nghiệm học tập, lao động, sản xuất. Đặc biệt là được các cô chú truyền cho ngọn lửa truyền thống yêu nước của các bậc cha anh trong dòng họ như Dương Đình Nghệ, Dương Thanh là những vị anh hùng dân tộc chống lại bọn phong kiến phương Bắc. Bên cạnh đó các bạn còn bày tỏ lòng hưởng ứng lời kêu gọi bảo vệ môi trường của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, bằng cách gửi đi thông điệp bảo vệ môi trường  đến các đại biểu và toàn thể thế hệ trẻ Họ Dương cả nước về hành động hạn chế sử dụng túi nilon một lần, kêu gọi sử dụng loại túi dễ phan hủy.

Đến truyền cảm hứng cho Trại hè Họ Dương lần này là các ông, bà Họ Dương đã có nhiều thành đạt: Ông Dương Quốc Trọng, ông Dương Đào Hồng Tuyển, ông Dương Trung Quốc, ông Dương Thanh Biểu, bà Phạm Thị Thu Hằng, NSƯT Dương Minh Đức; ông Dương Công Minh, ông Dương Trần Quang Nghị, ông Dương Văn Bé Hai, bà Dương Thị Liên, ông Dương Văn Thái, ông Dương Văn Tùng, ông Dương Thanh Sơn, ông Dương Long Thành, ông Dương Trần Thanh Tâm, ông Dương Tiến Dũng, ông Dương Văn Tuấn, ông Dương Văn Nghĩa, bà Dương Kim Tuyên, bà Dương Thanh Tâm, bà Dương Thị Ngọc Liên… Các ông bà đã chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết rất sâu sắc cùng nhiều bài học quý giá. Còn đối với các bạn trẻ là sự khâm phục, ngưỡng mộ và tự hào…

Cũng tại Trại hè lần này, Ban  Tổ chức trại đã công bố quyết định về việc Bổ sung và điều chỉnh nhân sự Ban chấp hành Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam nhiệm kỳ 2019 – 2023.

Trại hè Thanh niên Họ Dương lần thứ II – năm 2019 chủ yếu mang tính chất huấn luyện, đào tạo tập trung được tổ chức với quy mô gồm 650 đại biểu đại diện cho 62 tỉnh thành và những thanh niên Họ Dương đang học tập và sinh sống ở 4 nước ở các châu lục đến tham gia. Hầu hết các bạn đều ở các tỉnh thành mới lần đầu tham gia hoạt động dòng tộc. Nội dung  và  hình thức của Trại hè 2019 này là những hoạt động vui vẻ, trẻ trung, rất phù hợp với tâm lý lứa tuổi. Các hoạt động phong phú và có chiều sâu. Đây là sân chơi và học tập lý thú, bổ ích đã gây được ấn tượng mạnh cho tất cả các bạn tham gia.

Chia tay trại hè lần này, với những tri thức và tình cảm đã thu lượm được chắc chắn sẽ làm các bạn thanh niên Họ Dương khi trở về với gia đình sẽ luôn suy nghĩ, trăn trở về bản thân, dòng tộc, quốc gia và thời đại… Chắc hẳn ai cũng tâm niệm: Là thanh niên Họ Dương thì phải có trách nhiệm với Dòng tộc và đất nước, quê hương. Nhất là phải luôn có trách nhiệm với bản thân, không ngừng phấn đấu vươn tới đỉnh cao khoa học và nắm lấy những công nghệ tiên tiến nhất  để  làm chủ  cuộc đời mình, làm chủ Dòng tộc cũng như là chủ nhân của đất nước Việt Nam hiện đại.

Cả Dòng tộc Họ Dương cũng đang kỳ vọng vào thế hệ trẻ Họ Dương sẽ làm nên những kỳ tích mới trong các hoạt động kinh tế, văn hóa nghệ thuật và khoa học, chính trị, xã hội… Cố lên nhé, các bạn ơi…

Tuổi trẻ Họ Dương sẽ luôn luôn không ngừng học tập và tu dưỡng rèn luyện về mọi mặt, đoàn kết thành một khối vững chắc để vươn lên mãi mãi. Nếu được như thế thì chắc chắn các bạn sẽ liên tiếp gặt hái những thành công.

Chúng ta cùng hẹn gặp nhau tại Trại hè Họ Dương lần III sẽ thành công hơn nữa.

Nhà thơ Dương Thuấn

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com