Thầy giáo Dương Quốc Trọng thổi lửa đam mê Hóa học cho học sinh

Trong nhiều năm qua, nhờ phương pháp giảng dạy Hóa học hiệu quả, thầy Dương Quốc Trọng – Trường THCS Lê Quý Đôn (Bắc Giang) đã dẫn dắt nhiều em học sinh giành các giai thưởng cao tại Kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh.

Thầy Trọng cho biết, Hóa học được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông từ năm lớp 8 nên nhiều em học sinh cảm thấy đây là môn học khó bởi lượng kiến thức tương đối lớn trong hai năm cuối cấp.

Trong khi đó, kỳ thi học sinh giỏi lớp 8 ở các huyện, thành phố và kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 tại Bắc Giang đều được tổ chức vào tháng 3 nên các em học sinh chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để làm quen với môn học. Cũng chỉnh vì vậy mà thầy cũng chỉ có vài tháng ngắn ngủi để tìm ra các em học sinh có tố chất và niềm yêu thích với môn học này để đưa vào đội tuyển tham gia kỳ thi.

Thầy Dương Quốc Trọng cùng đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa học của thành phố Bắc Giang năm học 2020-2021.

Theo thầy Trọng, môn Hóa học cấp THCS cơ bản học về cấu tạo các chất và phản ứng cơ bản giữa các chất, ứng dụng nhiều trong cuộc sống nên nếu học sinh nắm chắc các định nghĩa, khái niệm; hiểu bản chất của vấn đề; biết cách vận dụng các khái niệm – định luật môn Hóa sẽ trở nên rất thú vị và mới lạ.

Khi ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi, thầy luôn tạo niềm đam mê Hóa học cho học sinh bằng những bài tập khó. Vì chỉ khi vượt qua được các bài tập khó, các em mới tự tin không có gì làm khó đc mình và cố gắng, chăm chỉ, nỗ lực để đạt được kết quả tốt nhất.

Để các em yêu thích môn học, thầy Trọng luôn nghiên cứu các phương pháp giảng dạy mới, khai thác triệt để các phương pháp giải bài tập mới từ đó giúp các em học sinh tự do tư duy sáng tạo, hứng thú trong việc giải bài tập và tích cực phát huy khả năng suy nghĩ, thích khám phá của mình. Và từ sự hướng dẫn của thầy, nhiều em đã có cách giải bài tập sáng tạo, từ đó khơi dậy niềm say mê với Hóa học và tích cực nghiên cứu, tìm tòi những ứng dụng của Hóa học trong thực tiễn.

Nhờ vậy, thành tích của đội tuyển học sinh giỏi Hóa học lớp 8, lớp 9 của Trường THCS Lê Quý Đôn luôn dẫn đầu Thành phố Bắc Giang, trở thành nòng cốt của đội tuyển thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong năm học 2021 – 2022, đội tuyển Hóa 9 của trường bỏ xa các trường bạn với 8/8 học sinh đạt giải Nhất thành phố. Thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt 7/8 giải, trong đó có 2 giải Nhất. Năm học trước, trường đạt 8/8 giải tỉnh, trong đó có 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba môn Hóa.

Hồng Anh

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com