Tìm hiểu tác dụng hạt Mắc ca

Để giúp mọi người hiểu thêm về tác dụng của hạt Mắc ca, Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam, tổng hợp và giới thiệu một số thông tin về tác dụng hạt Mắc ca.

Hạt Mắc ca được ví như “hoàng hậu của quả khô” bởi tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Hạt Mắc ca là tên thường gọi loại hạt của cây macadamia. Một loại cây phổ biến có xuất xứ từ nước Úc. Những thổ dân bản địa ở đây đã dùng hạt Mắc ca từ rất lâu đời, Nhưng mãi tới năm 1828 mới được một nhà thám hiểm người Anh Allan Cunningham từ Châu Âu biết tới và sau đó năm 1857 một nhà khoa học người Đức tên là Ferrdinand von Mueller mới đặt tên cho loại hạt này tựa theo tên một người bạn của ông là Dr. John McAdam.

Ảnh minh họa

Trải qua nhiều cuộc hành trình, tới năm 1960 hạt Mắc ca mới được nhân rộng và biết đến nhiều ở Châu Âu. Tại Việt Nam đã đưa vào trồng thử nghiệm cây Mắc ca từ những năm 1994, nhưng vài năm trở lại đây, cây Mắc ca mới được biết đến nhiều ở khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc vì hợp khí hậu thổ nhưỡng.

Hạt Mắc ca Việt Nam, chất lượng có thể nói không thua gì hạt Mắc ca Úc về độ tươi ngọt khi mới thu hoạch. Mắc ca hứa hẹn là một cây trồng tiềm năng cho kinh tế Việt Nam nếu có được nguồn giống và kĩ thuật chăm sóc, thu hoạch tốt.

Hạt Mắc ca được coi là loại hạt ngon nhất, nhiều công chăm sóc nhất và là loại đắt trên thế giới. Vì vậy chúng được gọi là hoàng hậu trong các loại hạt. Hạt có kích cỡ từ 2 – 3 centimeter, hình tròn, màu crème, rất thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi khi cho vào miệng. Để được như vậy hạt Mắc ca cần phải có hàm lượng chất béo rất cao. Thành phần dinh dưỡng cao, bao gồm chất béo 80% , chất đạm 9,2 % , đường 7,9 % , chất sơ 6,4%, Vitamin B, Calcium, sắt và phosphor, nên hạt Mắc ca được đánh giá rất cao và được xem là rất tốt cho sức khoẻ. Khi ăn vào giảm được Cholesteron, có tác dụng phòng trị xơ cứu động mạch. Hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại Axit Amin trong đó có 8 loại Axit Amin cần thiết cho cơ thể con người.

Trong nhân Mắc ca còn chứa nhiều đường bột, chất khoáng, nhiều loại Vitamin rất có lợi cho bà bầu và trẻ em, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Người mẹ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi. Danh hiệu “hoàng hậu của quả khô” được người đời tặng cho Mắc ca là vì những đặc tính quý báu đó. Nhân Mắc ca sau khi chiên, rang ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng, dùng để chế biến nhân bánh, sôcôla, nước uống, dầu salat, ngoài ra còn có thể làm dầu dưỡng da, dầu dược liệu, làm thực phẩm bổ sung và làm nguyên liệu cho ngành làm đẹp.

Tác dụng của hạt Mắc ca đối với sức khỏe: Mắc ca là loại hạt có nhiều chất béo không bão hòa đơn, loại chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe của tim mạch. Là loại hạt 100% không có cholesterol, vì thế ăn Mắc ca giúp làm giảm cholesterol xấu và làm sạch động mạch. Các chất béo trong hạt Mắc ca là chất béo tốt thúc đẩy quá trình giảm cân. Hạt Mắc ca chứa nhiều axit palmitoleic,  chất béo Omega 7 giúp kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Hạt Mắc ca chứa nhiều Axit Oleic là một chất có vai trò quan trọng trong việc giảm viêm và tăng cường sức mạnh cho trí nhớ. Ngoài ra nó còn có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn cũng như giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Axit Oleic giúp tái tạo da và giữ ẩm cho da rất tốt. Ngoài ra hạt Mắc ca chứa những chất có khả năng chống oxy hóa cao, đó chính là các hợp chất Flavonoids, giúp ngăn chặn các tế bào không bị tổn hại bởi các gốc tự do và chất độc hại trong môi trường. Flavonoids sẽ chuyển hóa thành các chất chống oxy hóa để tiêu diệt các gốc tự do bảo vệ cơ thể trước các loại ung thư phổ biến như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày. Các chất chống oxy hóa khác có trong hạt Mắc ca như Squalene và Vitamin E cũng giúp hấp thu các gốc tự do, làm chậm sự lão hóa và tăng cường sức khỏe tổng thể. Bên trong hạt Mắc ca chứa nhiều protein, chất xơ. Những thực phẩm có nhiều 2 chất này sẽ mau chóng tạo cảm giác no đồng thời giúp làm chậm sự hấp thu đường qua máu đây chính là lợi thế giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, điều này rất có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường, giúp giảm thiểu các biến chứng liên quan tới tiểu đường. Chất xơ còn giúp cho Mắc ca phát huy tác dụng trong việc cải thiện hệ tiêu hóa của người dùng, hạn chế nguy cơ táo bón xảy ra. Trong hạt Mắc ca chứa các khoáng chất  quan trọng ảnh hưởng lớn tới sự  phát triển cũng như sức khỏe của bộ xương trong cơ thể đó chính là Photpho, Canxi và Mangan; Phốt pho tham gia vào hàng loạt quá trình như trao đổi chất, vận chuyển và hấp thu dinh dưỡng, hình thành cấu trúc xương; Canxi giúp cho sự hình thành xương, răng;  Mangan giúp cơ thể giúp tái tạo cấu trúc xương mới vì thế bạn vẫn duy trì được cấu trúc xương mạnh khỏe khi về già. Trong Mắc ca chứa một lượng khá cao axit béo Palmitoleic rất tốt cho da, nó có  tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào da. Theo tuổi tác cùng với sự lão hóa của da là sự cạn kiệt axit palmitoleic, ăn hạt Mắc ca là cách bổ sung hoạt chất này, giúp duy trì phong độ cho làn da của bạn.

Hạt Mắc ca có nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe người dùng vì thế hãy đưa hạt Mắc ca vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com