Tình người Họ Dương

Những năm qua, Họ Dương ở Quảng Nam luôn chú trọng đến công tác nhân đạo – từ thiện, đền ơn  đáp nghĩa, khuyến học khuyến tài.

Khuyến học, khuyến tài

Mỗi năm, con cháu Họ Dương Quảng Nam, ở trong và ngoài tỉnh, cả ở nước ngoài, đều đóng góp công, của cho nhiều hoạt động không chỉ trong Dòng tộc mà còn chia sẻ với cộng đồng, nhất là hoạt động tương thân – tương ái. Nhiều thanh niên Họ Dương cống hiến cho xã hội như anh Dương Quốc Bảo (Phú Ninh) mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học trò, chị Dương Thị Nhạn (Phú Ninh) 27 lần hiến máu nhân đạo, hay Dương Viết Mẫn (Điện Bàn) là tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Tỉnh Đoàn tuyên dương…

Khen thưởng con cháu họ Dương. Ảnh: D.T.L

Bà Dương Thị Lý – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Quảng Nam cho biết, bên cạnh việc xây dựng, kết nối Dòng tộc, giúp nhau phát triển kinh tế, Hội đồng Họ Dương Quảng Nam còn chú trọng tổ chức công tác đền ơn đáp nghĩa, khuyến học khuyến tài, vinh danh khen thưởng với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm và năm sau luôn cao hơn năm trước. Toàn bộ số tiền này do ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam tài trợ. Ngoài ra, ở cấp tỉnh, huyện, xã, con cháu Họ Dương còn đóng góp để trao nhiều phần quà cho học sinh học giỏi; người nghèo, người bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt, bệnh nhân nghèo…

Học bổng khuyến học, khuyến tài của Họ Dương không chỉ dành cho học sinh, sinh viên trong Dòng tộc mà các nghệ nhân, nhà giáo ưu tú… trong Dòng tộc, đạt thành tích cao đều được thưởng. Các nghệ nhân Dương Ngọc Tiễn, Dương Ngọc Thắng, nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Phú Tâm cũng nhiều lần được dòng họ vinh danh… Mức thưởng cao hay thấp tùy thuộc vào thành tích của từng cá nhân. Đối với sinh viên đại học, mức thưởng từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng, tùy số điểm. Con cháu Họ Dương đỗ thủ khoa đại học được vinh danh kèm tiền thưởng 25 triệu đồng và thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng 5 năm. Học sinh, sinh viên đạt thành tích học sinh giỏi quốc gia, hay đạt các giải thưởng về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao… cấp quốc gia, cũng được vinh danh kèm tiền thưởng (trị giá 10 triệu đồng)…

Nhận được bảng vinh danh của dòng họ khi đoạt suất học bổng du học toàn phần ở nước Nga, Dương Ngọc Trãi (SN 2000, quê Núi Thành, cựu học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) chia sẻ, đó không chỉ là niềm vui của bản thân mà còn là niềm tự hào cho gia đình. Sự quan tâm của Hội đồng Họ Dương đến việc học tập của con cháu là sự khích lệ để con cháu tiếp tục học tập thật tốt, sau đó sẽ góp phần của mình vào hoạt động của Dòng tộc cũng như cho xã hội.

Tương thân tương ái

Anh Dương Ngọc Anh Tuấn – Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên Họ Dương Quảng Nam cho biết, CLB quy tụ gần 500 thanh niên Họ Dương, tổ chức nhiều hoạt động từ văn hóa, thể thao đến khởi nghiệp sáng tạo, hành trình về nguồn, nhân đạo từ thiện… Mỗi tháng, CLB tổ chức “nồi cháo tình thương” tại nhiều bệnh viện trong tỉnh. Tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa, ngày 19/9 vừa qua, CLB Thanh niên Họ Dương huyện Thăng Bình nấu cháo tặng bệnh nhân đang điều trị tại đây và sẽ tổ chức nồi cháo tình thương lần thứ 17 vào ngày 26/9 này.

Trước khi du học ở Nga, trong 3 năm theo học tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Dương Ngọc Trãi đã nhiều lần tham gia các hoạt động của CLB thanh niên Họ Dương. Cũng với tinh thần sẻ chia ấy, trong thời gian công tác cũng như khi đã nghỉ hưu, chị Dương Thị Lý (nguyên giáo viên Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, Điện Bàn) luôn quan tâm đến học trò nghèo nơi mình giảng dạy. Thấy học sinh vùng lũ đi học khó khăn, chị xin cặp phao, rồi quyên góp tiền, đồng phục cho học trò nghèo. Chị Lý huy động được 500 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho hộ nghèo ở Quế Sơn và hiện nay, chị vẫn tiếp tục làm công tác xã hội ở trong và ngoài Dòng tộc.

Tương tự, chị Dương Thị Nhạn (quê Phú Ninh, công tác Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam) cũng làm việc thiện phù hợp với điều kiện làm việc của chị. Với vai trò Bí thư Đoàn thanh niên của bệnh viện, chị Nhạn đã tình nguyện hiến máu 27 lần và vận động nhiều người hiến máu, tham gia công tác xã hội, nhân đạo. Chị Nhạn cho biết sẽ tiếp tục hiến máu và vận động mọi người tham gia hiến máu nhân đạo, cố gắng nuôi heo đất, vận động nhiều mạnh thường quân hơn nữa để có nhiều chuyến thiện nguyện đến với các bà con vùng cao, các gia đình khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và bệnh nhân nghèo…

“Tôi cũng như các anh chị em trong Dòng tộc luôn mong muốn làm được những việc có thể giúp đỡ mọi người, dù nhỏ. Khi mình làm được một việc gì có thể giúp đỡ mọi người, mình rất vui và niềm vui đó càng nhân lên khi thấy nụ cười, niềm hạnh phúc của người khác” – chị Nhạn tâm sự.

Theo Châu Nữ báo Quảng Nam

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com