Tình thương yêu của người Họ Dương luôn tỏa sáng

Dương Hoàng

(ghi theo lời kể của ông Dương Quang Sơn – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ)

Mùa Xuân năm nay, đại dịch Covid-19 lan tràn khắp thế giới và quét qua Việt Nam, thật khủng khiếp. Những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm 2020, thành phố Hà Nội đã có nhiều ca nhiễm Covid -19. Chính quyền thành phố đã phải ra lệnh phong tỏa một số địa bàn. Nhiều người nhao nhác, hoang mang vì người nhiễm Covid-19 ngày càng nhiều. Cũng lúc này, các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin về những vất vả, hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch như Quân đội, Công an, y bác sĩ… đồng thời, do dịch Covid-19 bùng phát dẫn đến nhiều người không có công ăn, việc làm, đời sống rất khó khăn. Ông Dương Quang Sơn – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ cho biết: Trên địa bàn quận, cũng đã xuất hiện nhiều bà con lao động tự do mất việc làm nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Anh em cũng đang có ý định kêu gọi quyên góp ủng hộ bà con như trước đây đã làm. Mọi người đang đang suy nghĩ như vậy thì nhận được tin, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát động phong trào: “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19” với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị lùi lại phía sau”.

Đoàn Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ trao quà tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ.

Thực hiện chủ trương trên, với truyền thống tương thân tương ái của người Họ Dương, ngày 8/4/2020, Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của ông Dương Quang Sơn – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ. Qua thảo luận, hội nghị nhất trí mở cuộc vận động quyên góp để ủng hộ những người phục vụ trên tuyến đầu chống dịch và những bà con gặp khó khăn. Chương trình diễn ra ngoài sự mong đợi của Ban tổ chức. Trong 15 ngày kêu gọi quyên góp, từ ngày 8/4/2020 đến 24/4/2020 Ban tổ chức nhận được tổng số tiền ủng hộ gần 50.000.000 đồng. Qua đây cho thấy, truyền thống đoàn kết, gắn bó, yêu thương, giúp đỡ nhau của người Họ Dương lại được tỏa sáng và rất đáng trân trọng, tự hào.

Đoàn Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ trao quà tại Công an quận Tây Hồ.

Từ ngày 13 đến ngày 24/4/2020, Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ đã khẩn trương mua gạo, mỳ tôm và một số đồ dùng thiết yếu để chuyển kịp thời cho các đơn vị có liên quan như: Công an, Trung tâm Y tế, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ… và bà con gặp khó khăn. Đi đến đâu, đoàn cũng nhận được lời cảm ơn chân thành của các ông bà lãnh đạo các cơ quan quận và phường. Ông Sơn cho biết: Khi đến tặng quà tại quận Tây Hồ, ông Trần Quang Đạo – Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ nhìn mọi người trong đoàn, nói: “Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ vô cùng xúc động khi được anh chị em Hội đồng Họ Dương Tây Hồ vận động, quyên góp và đến tặng quà. Chúng tôi sẽ căn cứ tình hình hoàn cảnh bà con trong quận để chuyển kịp thời số quà này cho cho họ. Đây là hoạt động thiện nguyện, mang truyền thống của dân tộc ta cũng như truyền thống thương người như thể thương thân của Dòng tộc Họ Dương. Chúng tôi xin cảm ơn anh chị em Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ và xin gửi lời thăm hỏi và cảm ơn Hội đồng Họ Dương Thành phố Hà Nội, Hội đồng Họ Dương Việt Nam”.

Đoàn Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ trao quà tại Trung tâm y tế quận Tây Hồ.

Khi đoàn đến Công an quận, ông Sơn cho biết: Tiếp đoàn là Đại tá Mai Trọng Thắng – Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy – Trưởng Công an quận Tây Hồ. Đại tá Mai Trọng Thắng bày tỏ niềm xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của anh chị em Họ Dương quận Tây Hồ. Ông nói: Lâu nay chúng tôi được nghe nhiều về truyền thống nhân ái, tinh thần yêu thương của người Họ Dương và hôm nay thực tiễn đã minh chứng điều đó. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn tấm lòng vàng của anh chị em Họ Dương quận Tây Hồ. Đây cũng là hình thức động viên kịp thời và thiết thực đối với lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Chúng tôi xin hứa với anh chị em là quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó, sẵn sàng vượt mọi hiểm nguy để cùng Thủ đô và cả nước đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên đất nước ta.

Đoàn Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ trao quà tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ.

Ông Sơn cho biết: Bà Nguyễn Thu Hà – Giám đốc Trung tâm y tế quận Tây Hồ khi tiếp đoàn đã phát biểu: Hôm nay anh chị em Họ Dương quận Tây Hồ đến trao quà cho các chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch, chúng tôi vô cùng xúc động về nghĩa cử cao đẹp, mang tính truyền thống của bà con Họ Dương. Chúng tôi coi đây là dịp để động viên kịp thời đối với những chiến sĩ áo trắng. Dù trước mắt còn nhiều khó khăn, hiểm nguy nhưng được sự động viên kịp thời của Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ, sẽ góp phần làm vơi đi những khó khăn, lo lắng của lực lượng áo trắng trên tuyến đầu chống dịch và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, nhân dân giao phó.

Đoàn Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ trao quà tại phường Xuân La, quận Tây Hồ.

Tiếp đó, đoàn đến trao quà cho các đơn vị cấp phường trên địa bàn quận Tây Hồ. Đến đâu, đoàn cũng được Đảng ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các phường đón nhận và bày tỏ tình cảm sâu sắc, nồng ấm và tấm lòng vàng của anh chị em họ Dương quận Tây Hồ. Ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 phường Nhật Tân tiếp nhận quà của bà con Họ Dương quận Tây Hồ xin trân trọng gửi thư cảm ơn đến bà con Họ Dương quận Tây Hồ và kính chúc dòng Họ Dương ngày càng phát triển vững mạnh.

Đoàn Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ trao quà tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ

Trung tá Dương Hồng Kết – Trưởng Công an phường Yên Phụ cùng Ban Chỉ huy đơn vị tiếp nhận quà và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến anh chị em Họ Dương quận Tây Hồ đã quan tâm, động viên cán bộ, chiến sĩ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ trong việc chống đại dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng phát.

Đoàn Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ trao quà tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ.

Ngày nắng không ngại, ngày mưa không lùi, căn cứ chương trình đã đề ra,  Ban Tương thân tương ái đã quyết tâm thực hiện nhiệm vụ một cách hăng hái nhiệt tình. Có ngày, khi đang đi tặng quà thì gặp trời mưa, mà mưa Xuân năm nay lại to như mưa mùa hạ. Anh em đã hẹn nên phải lên đường. Ngày hôm đó và các ngày hôm sau, đoàn đã đến tặng quà cho 51 gia đình. Trong đó có nhiều gia đình rất khó khăn. Khi đoàn đến, các gia đình rất xúc động, ngạc nhiên rồi rưng rưng nhìn anh em trong đoàn cảm ơn rối rít. Ông Dương Quang Sơn cho biết: Nhà ông Dương Văn Thịnh, sinh năm 1940, thuộc hộ chính sách, vô cùng khó khăn. Hai ông bà già nuôi con thiểu năng trí tuệ do ảnh hưởng của chất độc da cam. Đã nghèo khó lại càng khó khăn hơn vì các con không có công ăn việc làm do dịch Covid-19 gây nên. Khi đoàn trao quà thì ông Thịnh nói trong niềm xúc động, rưng rưng: Thay mặt gia đình, tôi xin cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của anh chị em Họ Dương quận Tây Hồ. Những lúc khó khăn này, được sự giúp đỡ của anh chị em Họ Dương, gia đình chúng tôi rất xúc động. Đúng như ông bà ta xưa có câu: Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Chúng tôi cảm phục tinh thần chia sẻ yêu thương đậm chất truyền thống thương người của người Họ Dương Việt Nam.

Đoàn Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ trao quà cho gia đình ông Dương Văn Thịnh.

Đoàn đến nhà nào cũng vậy, trong lúc khó khăn mà nhận được tấm quà tuy nhỏ nhưng thật trang trọng, thể hiện tấm lòng yêu thương trong lúc hoạn nạn. Nhà ông Dương Văn Ký sinh năm 1941 ở Tứ Liên, là thương binh. Con làm xe ôm, nhưng lúc này không có việc, gia đình rất khó khăn, đường vào nhà cũng rất khó đi, ông bà lại già yếu. Khi anh em vào hỏi thăm và tặng quà thì cả gia đình cảm thấy ngạc nhiên và bừng sáng niềm tin về tấm lòng nghĩa cử cao đẹp của anh chị em Họ Dương Tây Hồ. Ông Dương Văn Ký cứ xuýt xoa về tình yêu thương Dòng tộc.

Đoàn Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ trao quà cho gia đình ông Dương Văn Ký.

Nhân đây, thay mặt HĐHD quận Tây Hồ, ông Dương Quang Sơn – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ – Trưởng ban vân động xin trân trọng gửi lời cảm ơn Công Ty cổ phần chế biến Nông Sản Bảo Minh, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã nhiệt tình, quyên góp giúp đỡ các đơn vị tuyến đầu chống dịch và bà con khó khăn với tinh thần Chia sẻ – Đoàn kết – Yêu thương.

Trân trọng cảm ơn anh chị em Ban Tương thân, tương ái, Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ đã tích cực cùng nhau chung tay xây dựng hoạt động thiện nguyện. Trân trọng cảm ơn lãnh đạo Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội đã quan tâm, đồng hành cùng hoạt động của Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ.
Đã nhiều năm nay, trong bất cứ khó khăn nào, Hội đồng Họ Dương TP Hà Nội nói chung và Hội đồng Họ Dương quân Tây Hồ nói riêng đã có nhiều hoạt động thiện nguyện với những nghĩa cử cao đẹp hướng tới sự tử tế, lương thiện. Biết bao câu chuyện cảm động, những tấm gương người tốt việc tốt luôn tỏa chiếu dòng đời của người Họ Dương Việt Nam, là cội nguồn, nguyên do tạo nên truyền thống nhân văn của người Họ Dương Việt Nam: thương người như thể thương thân; cho đi là còn mãi. Đúng là:

Trao là nhận được tình thân.

Cho đi còn mãi muôn phần, mất đâu!

Gieo Nhân, hái Quả, bền lâu.

Bình an, hạnh phúc, bắt đầu từ đây.

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com