Tọa đàm khoa học góp ý cho dự thảo “Họ Dương Việt Nam – Biên niên sự kiện và sử liệu”

Ngày 11/7, tại Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên, Hội đồng Họ Dương Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm khoa học góp ý cho dự thảo “Họ Dương Việt Nam, biên niên sự kiện và sử liệu”.

Đến dự buổi Tọa đàm về phía các nhà khoa học có PGS.TS Trần Đức Cường – Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, PGS.TS Phan Phương Thảo – Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, TS Ngô Vũ Hải Hằng – Viện Sử học, TS Khổng Đức Thiêm – Trưởng ban biên soạn bộ sách “Họ Dương Việt Nam biên niên sự kiện và sử liệu” cùng các đồng tác giả.

Về phía Hội đồng Họ Dương Việt Nam có ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, ông Dương Đình Chiến – Chủ tịch danh dự Hội đồng Họ Dương Việt Nam, các ông/bà là Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, các ông bà Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương ở một số tỉnh, thành phố. Ngoài ra còn có các nhà khoa học, các nhà sử học, những người nghiên cứu lịch sử cùng bà con Họ Dương quan tâm đến sự ra mắt của bộ sử Việt Nam.

Phát biểu khai mạc định hướng buổi Tọa đàm, ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam khẳnh định, trong tiến trình lịch sử của dân tộc, Họ Dương Việt Nam luôn đồng hành cùng trăm họ trong sự nghiệp dựng nước, giữ nước và công cuộc hưng thịnh nước nhà. Những người con Họ Dương Việt Nam đều mong muốn có được bộ sử Họ Dương Việt Nam để góp phần làm tăng thêm lòng tự hào về dòng tộc và đồng thời giáo dục cho các thế hệ kế tiếp về truyền thống của cha ông đóng góp vào truyền thống dựng nước và giữ nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội đồng Họ Dương Việt Nam những nhiệm kỳ trước đã quan tâm, khởi xướng việc biên soạn bộ sử Họ Dương Việt Nam nhưng vì nhiều lý do khác nhau đến nay bộ sử vẫn chưa được hoàn tất. Hội đồng Họ Dương nhiệm kỳ này có chủ trương phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam để hoàn thành việc biên soạn bộ sử Họ Dương Việt Nam. Ông nhấn mạnh: “Để bộ sử Họ Dương Việt Nam là niềm tự hào của mỗi thành viên Họ Dương Việt Nam và cũng cần được cả xã hội công nhận tôi đề nghị bộ sử Họ Dương Việt Nam cần được viết dựa trên những bằng chứng, những tư liệu lịch sử đáng tin cậy, phát hiện ra những vấn đề mới, có tính thuyết phục cao. Đây là bộ sử của Họ Dương Việt Nam nên những nhân vật lịch sử Họ Dương dù là chính diện hay phản diện cũng đều là tổ tiên, cha ông của người Họ Dương ngày nay nên cách xưng hô, nhìn nhận, đánh giá sao cho hết sức công tâm, khách quan và mang tính nhân văn”.

Ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam phát biểu định hướng Tọa đàm.

Buổi Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến tham luận của các nhà khoa học, các vị đại biểu để góp phần hoàn thiện bản thảo cuốn “Họ Dương Việt Nam – Biên niên sự kiện và sử liệu”. Các đại biểu tham dự đều đánh giá bản thảo cuốn “Họ Dương Việt Nam – Biên niên sự kiện và sử liệu” là một công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc, dày dặn, thể hiện sự công phu của tác giả trong quá trình sưu tầm sử liệu. Biên niên sự kiện và lịch sử là một việc làm có ý nghĩa của Hội đồng Họ Dương Việt Nam, làm tiền đề cho việc xây dựng một bộ sử hoàn chỉnh của dòng họ.

Các đại biểu tham dự đã đưa ra những ý kiến đóng góp thẳng thắn, có tính khoa học cho bản thảo cuốn sách. Bên cạnh đó những ý kiến tham luận cũng chỉ ra những hạn chế, thiếu sót của bản thảo cần chỉnh lý, bổ sung để đảm bảo tính khách quan, khoa học của cuốn sách.

Với vai trò là một nhà sử học, đồng thời là một người con Họ Dương, ông Dương Trung Quốc – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam đánh giá cao công trình nghiên cứu của TS Khổng Đức Thiêm. Ông nhấn mạnh, viết sử dòng họ cần kết hợp nhiệt tâm, trách nhiệm dòng họ với yêu cầu khách quan của sử học. Việc viết sử địa phương hoặc chuyên ngành không chỉ viết bằng khối óc mà bằng cả trái tim. Công trình của TS Khổng Đức Thiêm – một người có bề dày nghiên cứu, đặc biệt nghiên cứu về thực tiễn ở cơ sở, là người đứng hàng đầu trong việc tổ chức những loại hình sử chuyên ngành. Ông Quốc nhấn mạnh: “Tôi tin rằng ới bộ sử Họ Dương, nếu mời các chuyên gia giỏi nhất chắc chắn sẽ không có được một kết quả tốt, nhưng nếu chỉ những người trong dòng họ đóng cửa viết càng không thành công. Vì thế tôi đánh giá rất cao sản phẩm của TS Khổng Đức Thiêm. Khi viết sử chủ yếu là những người trong dòng họ viết và một số chuyên gia làm cho tác phẩm chuẩn mực hơn, nếu không có một bộ biên niên kèm theo sử liệu thì rất khó cho những người viết sử không chuyên nghiệp”. Ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh, công trình này là công cụ quan trọng để viết bộ sử Họ Dương. Ông cũng cho rằng, lịch sử là một lĩnh vực hết sức nhạy cảm, nó có tính chủ quan và đặc biệt lịch sử là chính trị, nếu chính trị dựa trên sự khách quan, công bằng nó sẽ có tính tích cực. Chính vì vậy khi biên soạn, bên cạnh sự thật cần tiếp cận, chúng ta tôn trọng thành phần quốc gia, cộng đồng dân tộc nhưng cũng không né tránh đưa ra những tư liệu mới, đặc biệt là những tư liệu đã được thẩm định để chúng ta tham khảo, nghĩa là vẫn tôn trọng chính văn nhưng vẫn không ngại đưa ra những chứng cứ trong tay chúng ta có và hy vọng rằng các nhà sử học chuyên môn và các dòng họ khác nếu họ quan tâm với một cái tâm tốt họ sẽ có những phát hiện mới. Viết sử dòng họ cũng là mong muốn làm sáng tỏ hơn, phong phú hơn và chân xác hơn lịch sử của quốc gia, dân tộc. Những ý kiến rất đáng của các nhà chuyên môn cũng như những người trong Dòng tộc đáng để để Ban Biên tập quan tâm và chỉnh lý lại, sau đó sẽ bàn việc sử dụng, khai thác như thế nào. Ông Quốc cho rằng, những gì thu hoạch được từ công trình nghiên cứu của TS Khổng Đức Thiêm và cộng sự hết sức bổ ích dù do thời gian nghiên cứu chưa dài, không thể đi hết các vùng đất nên có những mảng còn thiếu, nhiều vùng chưa được tiếp cận như miền Trung, miền Đông Nam Bộ… Ông mong muốn các dòng Họ Dương ở địa phương, sẽ đóng góp và qua kênh thông tin của Dòng tộc sẽ cung cấp, bổ sung thêm những tư liệu để bổ sung những phần còn thiếu của cuốn bản thảo.

Ông Dương Trung Quốc – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam

Thay mặt Hội đồng Họ Dương Việt Nam, ông Dương Quốc Trọng – Phó Chủ tịch – Trưởng Ban Xây dựng Dòng tộc cảm ơn những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học cũng như bà con trong dòng họ. Đồng thời ông mong muốn, bà con Họ Dương có những tài liệu, chứng cứ lịch sử có thể hiến tặng cho Hội đồng Họ Dương Việt Nam để làm cơ sở nghiên cứu, chỉnh lý để hoàn thiện bản thảo.

Dương Phạm Ngọc

Ảnh: Dương Hòa

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com