TOÀN DÒNG TỘC PHẤN KHỞI, TỰ HÀO VƯƠN LÊN

Từ ngàn xưa, dân ta đã truyền dạy nhau: “Con người có tổ, có tông/ Như cây có cội, như sông có nguồn”. Thế nên, suốt hơn hàng ngàn năm qua, đời nối đời, các dòng họ người Việt luôn cùng nhau vun đắp, đóng góp vật chất và tinh thần thờ phụng Tổ tiên, tôn tạo lăng mộ, nhà thờ; lập tủ sách dòng họ, khuyến học, khuyến tài; tương thân, tương ái với ước mong “Tổ tiên công đức muôn đời thịnh/ Con cháu thảo hiền vạn đại vinh”. Bởi thế, dân của nước phải hiểu lịch sử đất nước; con cháu trong gia đình phải hiểu Tổ tiên của mình; làm dân trong dòng họ, phải thấu hiểu và tri ân ông bà, cha mẹ, Tổ tiên. Đó là bổn phận, là trách nhiệm, là quyền lợi và cũng là nghĩa vụ làm dân, làm con, cháu, chắt, chít… Dòng họ đoàn kết sẽ góp phần tạo nên sự hòa hợp của dân tộc, của đất nước. Tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Dòng tộc đoàn kết chung tay xây dựng, lớn mạnh sẽ góp phần làm nên sức mạnh của dân tộc, cho non sông đất nước…Vì vậy, người Họ Dương sinh sống ở mọi miền đất nước dù giàu hay nghèo, phố thị hay thôn quê, hải đảo hay rừng núi… thời nào cũng luôn có ý thức tự tôn dân tộc “Cùng nhau giữ lấy nước”! Thật tự hào và hãnh diện vì Họ Dương từ lâu đã thành một bộ phận cấu thành xã hội gắn kết trong cộng đồng các dân tộc Việt ngày một phát triển, đi lên, hội nhập ngày một sâu, rộng với thế giới hiện đại.

Hội đồng Họ Dương tỉnh Bình Dương trao quà Tết cho người nghèo

Xuân Canh Tý đã tràn ngập khắp các xóm làng, ngõ phố… Bà con Dòng tộc khắp mọi miền đang rộn ràng đón Tết, đón Xuân và chuẩn bị đón “Ngày hội Văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2020”. Đây cũng là dịp để bà con Dòng tộc chúng ta quây quần bên nhau, thành kính Tiên tổ đã sản sinh ra Dòng họ thân thương yêu quý và hào hoa của mình. Một dòng họ mà hàng nghìn năm nay, các thế hệ ông cha ta đã nắm chặt tay nhau, với bước chân không hề ngưng nghỉ, đồng hành cùng trăm họ, quật cường xông lên, lập bao chiến công hiển hách, lừng lẫy, kiên cường bảo vệ non sông đất nước Việt Nam. Trong cuộc trường chinh đó, máu đào của ông cha ta đã thắm đỏ để tô thêm trang sử hào hùng vì sự nghiệp dựng nước, giữ nước và xây dựng Tổ quốc. Và, trong cuộc trường chinh đó, biết bao tên tuổi Anh hùng người Họ Dương đã xuất hiện từ thủa xa xưa, thời Kinh Dương Vương lập nước, xuyên thấu tới thời kỳ ngàn năm Bắc thuộc và cho tới buổi bình minh non nước được độc lập tự chủ, như những ngôi sao sáng, sống mãi cùng non song đất nước.

Hội đồng Họ Dương tỉnh Bình Định trao Bằng mừng thọ cho các cụ cao niên

Thấm sâu trong tâm can mỗi người con Họ Dương, từ nhiều năm nay những vị tiền bối, lão thành Họ Dương, những người con hiếu nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” đã dày công vun đắp, xây dựng và thực hiện tôn chỉ: “Hướng về cội nguồn, tri ân Tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa” như một sự cộng hưởng tình yêu thương và giá trị văn hóa lâu bền của những người con Đất Việt ngày tiếp ngày thêm thấu hiểu cội nguồn, để bồi đắp truyền thống, để Họ Dương thêm rạng ngời, vươn tầm cùng thời đại!

Hội đồng Họ Dương tỉnh Hải Dương trao quà cho người Họ Dương có hoàn cảnh khó khăn

Nói đâu xa. Ngoái nhìn lại năm 2019 vừa qua, chúng ta đã làm nên bao việc, bao sự kiện mĩ mãn như kì tích của chiến công: Ấy là Hội đồng Họ Dương Việt Nam (HĐHDVN) đã thực hiện thành công Ngày hội Văn hóa Mùa xuân Họ Dương Việt Nam (HDVN) năm 2019; Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Họ Dương Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023, nhất trí thông qua Điều lệ Họ Dương Việt Nam; Ban hành Quy ước xây dựng đời sống văn hóa Họ Dương Việt Nam…HĐHD các tỉnh, thành phố đã tổ chức ra mắt thêm nhiều HĐHD cấp tỉnh, lập thêm hàng chục Hội đồng Họ Dương cấp huyện…Càng vui hơn, bởi hoạt động hướng về cội nguồn, tri ân tổ tiên, chỉ trong năm qua chúng ta đã đầu tư xây dựng và khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công; Hoàn thành dự án trùng tu, tôn tạo khu Lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha và rất nhiều nhà thờ tại các địa phương. Thêm nữa, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã tổ chức thành công Ngày hội Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương Việt Nam; Trại hè Thanh niên Họ Dương Việt Nam. Nhiều Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân, Câu lạc bộ Thanh niên và Câu Lạc bộ Lão thành Họ Dương được ra đời với sứ mệnh cao cả là kết nối xây dựng Dòng tộc ngày càng trường tồn bền vững. HĐHDVN đang khẩn trương chỉ đạo biên soạn cuốn Biên niên lịch sử Họ Dương Việt Nam; tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về Khởi nghĩa Dương Thanh trong lịch sử đấu tranh chống Bắc thuộc xâm lược dân tộc Việt Nam, nhân kỷ niệm 1200 năm ngày khởi nghĩa của Người.

Hội đồng Họ Dương Thành phố Hồ Chí Minh trao bằng mừng thọ cho cụ Dương Thị Minh – Mẹ ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Năm 2019, là năm đầu tiên, Thường trực HĐHDVN tổ chức quyên góp, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho những gia đình Họ Dương thuộc diện hộ nghèo với số tiền gần 2 tỷ đồng. Tết Canh Tý này, đã quyên góp ủng hộ gia đình nghèo với số tiền hơn 4 tỷ đồng…Năm 2019 cũng là năm rất đáng ghi nhận của các hoạt động “Mừng thọ và Khuyến học”. Tài năng, trí tuệ, hiểu biết, tư duy sắc sảo luôn là phương châm cứu thế để thoát vận hạn, để bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước và dòng họ. Cho nên, nhiều gia định Họ Dương thường mượn câu thơ của Nguyễn Bính để khuyên nhau:“Nhà ta coi chữ hơn vàng/Coi tài hơn cả giàu sang trên đời”. Bởi thế, chỉ  một năm  mừng thọ và Khuyến học của Dòng tộc đã chi cả hàng chục tỷ đồng để chúc thọ cho cả ngàn cụ từ 80 tuổi trở lên; hỗ trợ nhiều tỷ đồng cho cả ngàn trường hợp trong Chương trình Khuyến học – Khuyến tài…Số tiền trên đây do những người con Họ Dương thành đạt quyên góp tài trợ. Mấy ngày qua, HĐHD các các cấp đã rộn ràng, chu đáo tổ chức Lễ mừng thọ cho các cụ cao niên, vinh danh cho những người học giỏi và tặng quà cho những gia đình nghèo nhân dịp Tết đến Xuân về. Có được những kết quả trên đây, là nhờ công đức của Tiên Tổ và hồng phúc của Dòng họ!

Ban Liên lạc Họ Dương tỉnh Vĩnh Long trao Bằng Vinh danh Khuyến học – Khuyến tài cho các cháu học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu

Câu chữ, ngôn từ, thời lượng của bài viết kể sao hết, nói sao cho đủ những việc hay, những tấm lòng đẹp của các thế hệ con cháu Họ Dương, với thời khắc dù chỉ 12 tháng của năm 2019!

Hội đồng Họ Dương TP. Hà Nội chúc Tết gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Của

Đón chào Xuân Canh Tý với đầy ắp thành tích của những sự kiện vui, toàn Dòng tộc hãy dấy lên tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, nhiệt huyết, trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ xây dựng Dòng tộc năm 2020 với chất lượng ngày một cao hơn.

Hội nghị công tác chuẩn bị Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2020

Năm Kỷ Hợi qua đi. Xuân Canh Tý đã về – Ngày hội Văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam đang rộn ràng trong sắc đỏ của hoa đào, trong màu vàng của hoa mai tươi tắn. Phấn khởi, tự hào, tự tin bước vào năm mới 2020 với tâm thế mới, khí thế mới, tràn đầy quyết tâm và hi vọng hoạt động xây dựng Dòng tộc trong năm Canh Tý sẽ đạt nhiều thành tựu quan trọng hơn nữa!

Dương Thanh Biểu

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com