Toàn văn bài phát biểu của ông Dương Công Minh tại Lễ Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công

Chiều ngày 9/11/2019, tại làng Văn Lang, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã tổ chức Lễ Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công.

Ban Thông tin truyền thông xin gửi tới quý độc giả và bà con Dòng tộc toàn văn bài phát biểu của ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam tại Lễ Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công.

Ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam

Kính thưa ông Hoàng Văn Phi – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Hưng Nguyên,

Kính thưa ông Trần Đức Cường – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam,

Kính thưa các ông bà Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam (TT HĐHDVN).

Kính thưa các quý vị đại biểu, quý vị khách quý!

Thưa toàn thể bà con!

Hôm nay, chúng ta rất phấn khởi có mặt tại đây để dự Lễ khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công. Trước hết, thay mặt Hội đồng Họ Dương Việt Nam, tôi xin cảm ơn sự có mặt đầy đủ của các quý vị đại biểu khách quý. Xin kính chúc các quý vị đại biểu cùng toàn thể bà con có mặt tại đây sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc buổi Lễ khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công thành công tốt đẹp.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Trong tiến trình lịch sử của dân tộc, Họ Dương Việt Nam luôn đồng hành cùng trăm họ trong sự nghiệp dựng nước, giữ nước và công cuộc hưng thịnh nước nhà. Trong đó có tấm gương yêu nước, quật cường, chống ách đô hộ nhà Đường là Nam Bang Đại tướng Dương Thanh, Thứ sử Châu Hoan, người Anh hùng của dân tộc, người con của quê hương Xô Viết Nghệ An ngày nay.

Theo sử sách, năm 819, Dương Thanh thuộc dòng hào kiệt có thế lực, là quan Thứ sử Châu Hoan (tức Nghệ An và Hà Tĩnh ngày nay). Vào thời gian này, Lý Tượng Cổ, quan đô hộ của nhà Đường, giao cho Dương Thanh làm Tướng Nha môn và 3000 quân cùng khí giới để tiến đánh, tiêu diệt Man Hoàng Động.

Nhận rõ bản chất xâm lược, bóc lột và sự tàn ác của Lý Tượng Cổ, sẵn có bính lính và khí giới trong tay, Dương Thanh cùng con trai là Dương Chí Liệt đã cùng Đỗ Sĩ Giao quyết định phát động cuộc khởi nghĩa lớn, đánh thẳng vào thành Tống Bình (Hà Nội ngày nay). Trong cuộc khởi nghĩa này, Dương Thanh đã giết Lý Tượng Cổ cùng hơn một nghìn gia thuộc của hắn, giải phóng Thành Tống Bình, thiết lập hệ thống chính quyền tự chủ của đất nước.

Văn nghệ chào mừng tại Lễ Khánh thành Đền thờ

Cũng như nhiều vị thủ lĩnh kiệt xuất khác, Dương Thanh không xưng đế, xưng vương, chưa đặt quốc hiệu và niên hiệu, nhưng chính quyền do Người thiết lập thực sự là chính quyền độc lập và tự chủ.

Sau đó, vua nhà Đường đã dùng nhiều âm mưu xảo quyệt như hạ chiếu “tha tội” và cử Dương Thanh đi làm Thứ sử Quỳnh Châu (đảo Hải Nam), thực chất là đày Người đi biệt xứ rồi tìm cách ám hại. Không mắc mưu giặc, Dương Thanh đã chống lại mệnh lệnh nhà Đường, kiên quyết ở lại giữ thành Tống Bình.

Trong bối cảnh nước ta đã hàng nghìn năm chìm đắm dưới ách đô hộ của giặc phương Bắc, việc Dương Thanh lãnh đạo cuộc khởi nghĩa, giải phóng đất nước khỏi ách đô hộ của nhà Đường, là thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn, chí căm thù giặc sâu sắc, dũng cảm, xả thân vì độc lập tự do của Tổ quốc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa Dương Thanh đã mở ra thời kỳ mới của đất nước, thời kỳ quật khởi, giành độc lập cho dân tộc. Nhân dân rất khâm phục tinh thần quật cường, bất khuất của Dương Thanh nên đã gắn cho Người danh hiệu “Nam Bang Đại Tướng” Dương Thanh.

Các đại biểu làm Lễ chào cờ

Chính quyền do Dương Thanh thiết lập chưa được bao lâu thì bị Nhà Đường đàn áp dã man. Cuộc khởi nghĩa do Dương Thanh lãnh đạo đã bị thất bại vào năm 820. Như vậy, trong hơn 1000 năm đô hộ của phương Bắc, cuộc khởi nghĩa do Dương Thanh lãnh đạo tuy thất bại nhưng đã thể hiện tinh thần và ý chí quật cường của nhân dân ta, như là một chiến công chói lọi của dân tộc Việt Nam, mở ra thời kỳ mới trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc khỏi ách xâm lược của giặc phương Bắc. Nhân dân Việt Nam chúng ta mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của Dương Thanh – một người Anh hùng dân tộc, một ngôi sao sáng của Họ Dương trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Lễ cắt băng Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công

Kính thưa Anh linh cụ Dương Tướng Công!

Để tỏ tấm lòng thành kính với công lao to lớn của Đức Tổ Dương Thanh, toàn thể con cháu Họ Dương Việt Nam có nguyện vọng tha thiết là xây dựng Đền thờ xứng tầm với chiến công Anh hùng và đức độ của Viễn Tổ. Năm 2016, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã phát động phong trào: “Hướng tâm công đức xây dựng Đền thờ Nam Bang Đại Tướng Dương Thanh”. Thời gian qua, Thường trực HĐHDVN khóa VI đã cử nhiều đoàn do ông Dương Đình Chiến, Chủ tịch HĐHDVN dẫn đầu cùng TT HĐHD tỉnh Nghệ An về địa phương, nghiên cứu, tìm đất xây dựng Đền thờ. Nhờ công đức của Tổ tiên và hồng phúc của Dòng họ, qua thời gian phát động hướng tâm công đức, nhiều tổ chức và cá nhân Họ Dương đã quyên góp được hơn 18 tỷ đồng để xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công.

Đền thờ Dương Tướng Công được xây dựng tại thôn Văn Lang, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Hội đồng Họ Dương Việt Nam trao tặng Tộc kỳ và Cây Tổ Họ Dương cho Ban Quản lý Đền thờ

Đền thờ Nam Bang Đại Tướng Dương Thanh đã được khởi công xây dựng từ ngày 5 tháng 8 năm 2018. Đến nay đã hoàn thành các hạng mục công trình, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của bà con Họ Dương nói riêng và nhân dân trăm họ nói chung về nơi thờ tự Dương Tướng Công.

Hôm nay, HĐHDVN tổ chức Lễ Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công. Thay mặt HĐHDVN, tôi xin cảm ơn: Ông Dương Đào Hồng Tuyển, ông Dương Trần Quang Nghị, Công ty CP Him Lam và các nhà hảo tâm đã đóng góp kinh phí xây dựng Đền thờ. Tôi xin biểu dương các đơn vị: Công ty CP Him Lam – Chi nhánh Bắc Ninh, Công ty CP Hạ tầng giao thông 9, Ban Quản lý xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công, Thường trực HĐHD tỉnh Nghệ An, trong thời gian qua, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng đã cố gắng đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành các hạng mục của Đền thờ đúng với tiến độ đề ra, bảo đảm chất lượng tốt.

Nhân dịp này, cho phép tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn của HĐHDVN đến cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân tỉnh Nghệ An thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi để công trình Đền thờ Dương Tướng Công được hoàn thành đúng tiến độ. Xin cảm ơn Thường trưc HĐHDVN Khóa VI và Khóa VII, trong thời gian qua đã quan tâm chỉ đạo việc xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công; Xin chân thành cảm ơn những tấm lòng hảo tâm của bà con Họ Dương cả nước đã tích cực đóng góp, công đức xây dựng Đền thờ. Xin cảm ơn sự có mặt đầy đủ các quý vị đại biểu khách quý và bà con trong buổi lễ trang trọng này.

Các đại biểu trồng cây Tổ Dã hương trong khuôn viên Đền thờ Dương Tướng Công

Thay mặt HĐHDVN, đơn vị Chủ đầu tư, xin có một số đề nghị:

Thứ nhất: Chủ tịch HĐHDVN đã có Quyết định thành lập Ban quản lý Đền thờ Dương Tướng Công và ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban quản lý Đền thờ. Đề nghị Ban quản lý Đền thờ có trách nhiệm triển khai thực hiện, nhất là trong việc đón tiếp bà con thập phương về chiêm bái Đền thờ, bảo đảm văn minh, lịch sử và hiếu khách.

Thứ hai: Đề nghị TT HĐHD Nghệ An tiếp tục làm việc với các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An để hoàn thiện các thủ tục về đất đai và thủ tục công nhận Đền thờ Dương Tướng Công là di tích lịch sử – văn hóa, tâm linh.

Thứ ba: Từ trước đến nay, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân của tỉnh Nghệ An, đã quan tâm và ủng hộ việc xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công. Trong thời gian sắp tới, HĐHDVN rất mong sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn nữa của cấp ủy, chính quyền tỉnh Nghệ An, tạo điều kiện để hoàn thiện các thủ tục về đất đai và công nhận Đền thơ Dương Tướng Công là di tích lịch sử – văn hóa, tâm linh.

Một lần nữa xin kính chúc các quý vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể bà con sức khỏe, hạnh phúc và niềm vui.

Xin trân trọng cảm ơn!

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com