Vầng trăng soi sáng những nụ cười

Bút ký của Dương Thu Hiền

Giữa thu, trời xanh cao vời vợi. Thế nhưng, cái nắng hè vẫn như lưu luyến chưa chịu rời đi, vẫn chói chang, gay gắt như đổ lửa. Từ cao tốc Hà Nội  – Thái Nguyên chúng tôi rẽ vào Khu công nghiệp Điềm Thụy, xuôi theo dòng sông Máng (còn gọi là sông Đào) uốn lượn hiền hòa như dải lụa giữa làng quê thanh bình, về với xã Tân Đức, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây được chọn để tổ chức chương trình “Đêm trăng cho em – Soi sáng nụ cười” do Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam phối hợp với các Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương thành phố Hà Nội, Hưng Yên, Thái Nguyên dành cho các em nhỏ trong xã.

Là một xã trung du nằm ở phía Nam của huyện Phú Bình, Tân Đức chủ yếu dựa vào sản xuất nông – lâm nghiệp. Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế – xã hội của Tân Đức có những bước khởi sắc và vừa qua xã đã tổ chức đón nhận danh hiệu “xã đạt chuẩn nông thôn mới”. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung thì thu nhập đầu người thấp của Tân Đức còn rất khiêm tốn. Đây là một trong những xã của huyện Phú Bình có đông bà con Họ Dương sinh sống. Hằng năm, vào dịp Trung thu xã thường tổ chức Hội trại cho các em thiếu nhi trong xã. Năm nay, Hội trại Trung thu càng vui vẻ, náo nức hơn khi các em được tổ chức một chương trình thật đặc biết “Đêm trăng cho em – soi sáng nụ cười”. Nhìn những khuôn mặt ngây thơ háo hức chờ đợi bên những khu trại được trang trí lộng lẫy để đón chào trung thu, chúng tôi hiểu các em vui như thế nào khi được tổ chức chương trình ý nghĩa này. 17 trại đại diện cho 17 xóm với những cái tên chân chất, thân thương: Trại Vàng, Lềnh, Quại, Quẫn, Ngò Thái, Vàng, Ngọc Lý… được các em nhỏ và các anh chị tình nguyện viên dựng và trang hoàng từ ngày 6/9 để chuẩn bị cho ngày hội.

Bước vào khu nhà sinh hoạt cộng đồng của xã, bầu không khí nóng hầm hập như dịu lại bởi hàng trăm sắc áo xanh của các bạn thanh niên Họ Dương đang khẩn trương chuẩn bị các công tác cho đêm hội Trung thu. Tốp này gói quà, tốp kia tập văn nghệ, tốp chuẩn bị mâm ngũ quả… Từng giọt mồ hôi túa ra nhưng khuôn mặt bạn thanh niên nào cũng rạng rỡ nụ cười bởi mọi công tác chuẩn bị “Đêm trăng cho em” đã hoàn tất.

Các bạn thanh niên chuẩn bị quà tặng các em nhỏ trong “Đêm trăng cho em”.

Được biết, “Đêm trăng cho em” là chương trình thường niên của các bạn trong Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam tổ chức mỗi dịp Tết Trung thu, nhằm đem đến một mùa Trung thu rộn tiếng cười và thật có ý nghĩa cho các em thiếu nhi tại các vùng còn khó khăn. Đã năm mùa trăng thu các bạn trong Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương mang “Đêm trăng cho em” đến với các em thiếu nhi ở Lạng Sơn, Yên Bái, Nghệ An, Vĩnh Phúc. Và mùa thứ năm này, Thái Nguyên được chọn là địa điểm để các bạn mang niềm yêu thương trao cho các em nhỏ.

Buổi chiều, dù có những luồng gió mát từ cánh đồng thổi vào cũng không làm dịu được cái nắng chói chang của “tháng Tám rám trái bưởi”. Mặc dù vậy, sân vận động vận rộn ràng các các trò chơi và thi các trò chơi dân gian, hội thi thiết kế đèn Trung thu giữa các thôn trong xã Tân Đức… Cuộc thi nào cũng đông đảo các em nhỏ tham gia một cách hào hứng, nhiệt tình. Tôi đặc biệt ấn tượng với cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Vẽ lên những ước mơ”. Hàng trăm “họa sĩ nhí” đã tham gia thi tài với hàng trăm bức tranh thể hiện sinh động ước mơ, khát vọng của những những em nhỏ. Ban giám khảo đã vô cùng vất vả, khó khan để lựa chọn những bức tranh sinh động và ý nghĩa nhất để trao giải.

Các em nhỏ hào hứng với các trò chơi dân gian.

Buổi tối ngày 7/9, khi vầng trăng thu treo lơ lửng giữa trời cũng là lúc “Đêm trăng cho em” bắt đầu. Chưa đến Rằm, vầng trăng chưa thật tròn nhưng dường như đêm nay trăng sáng hơn, soi rọi, cùng chung niềm vui với hàng nghìn ánh mắt bé thơ trong trẻo háo hức chờ đợi. Tiết mục múa “Rước đèn tháng Tám” mở đầu cho chương trình văn nghệ do các em nhỏ Tân Đức biểu diễn thật ấn tượng và các tiết mục văn nghệ do anh chị em Thanh niên Họ Dương đến từ thành phố Hà Nội, Thái Nguyên chung vui đã mang đến không khí vui nhộn, rộn ràng cho đêm hội: “Tết trung thu rước đèn đi chơi/ Em rước đèn đi khắp phố phường / Lòng vui sướng với đèn trong tay/ Em múa ca trong ánh trăng rằm”. Tôi như sống lại những ngày Trung thu của tuổi thơ quá vãng xa xôi, những ngày trung thu trong trẻo, rộn ràng với “trái bưởi thơm, hồng chín đỏ”, với đèn ông sao sáng lấp lánh trên đường làng mỗi đêm hội trăng rằm. Nhiều năm sống ở thành phố, nơi trẻ con có đủ thứ đồ chơi, những món quà Trung thu hiện đại, nay được sống trong không khí rộn ràng của đêm Trung thu ở một miền quê lòng tôi nao nao khó tả. Sân vận động mỗi lúc một đông, không còn một chỗ trống, trẻ em rồi cả bà con trong toàn xã đều tề tựu về vui đêm trăng. Đêm Trung thu thực sự trở thành đêm hội không chỉ của các em nhỏ mà của toàn thể bà con trong xã, bởi lần đầu tiên có một đêm trăng được tổ chức quy mô đến như vậy. Các tiết mục văn nghệ của các em thiếu nhi và các bạn thanh niên Họ Dương được các em nhỏ và bà con hưởng ứng nhiệt tình.

Lúc đầu tham dự “Đêm rằm cho em” tôi cứ nghĩ chỉ có các em nhỏ. Nhưng lên đây mới thấy rất nhiều người lớn cũng có mặt chung vui với các em. Họ là bố mẹ, anh chị, ông bà… các em. Cả sân vận động mỗi lúc mỗi đông người tham dự. Đặc biệt, “Đêm trăng cho em” hôm nay, các bác lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, chính quyền tỉnh Thái Nguyên, huyện Phú Bình và xã Tân Đức có mặt đầy đủ chung vui với các em. Các ông Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam và Hội đồng Họ Dương các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Quảng Ninh; các lãnh đạo chính quyền địa phương cũng tham dự, làm cho không khí “Đêm trăng cho em” hôm nay vừa rộn ràng, tươi vui vừa chan chứa tình cảm yêu thương.

“Đêm trăng cho em” đã thật sự trở thành đêm hội cho các em thiếu nhi ở Tân Đức.

“Đêm trăng cho em” không chỉ đem đến niềm vui, tiếng cười cho các em nhỏ bằng những tiết mục văn nghệ, những trò chơi, mà chương trình còn dành hơn 2.000 phần quà cho các em nhỏ ở 17 thôn của xã Tân Đức phá cỗ đêm rằm. Tâm hồn trẻ thơ lúc nào cũng trong trẻo, hồn nhiên như ánh trăng rằm. Nhìn các em náo nức khoe những phần từ Ban tổ chức trao tặng mới thấy việc làm của các bạn trong Câu lạc bộ thanh niên thật ý nghĩa. Đặc biệt, Ban tổ chức đã trao tặng 100 suất quà (500.000 – 1.000.000 đồng/suất) cho các học sinh nghèo vượt khó tại huyện Phú Bình, 13 suất quà (2.000.000 đồng/suất) cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Tân Đức và Tân Khánh, 5 suất quà (2.000.000 đồng/suất) cho người Họ Dương bị khuyết tật tại huyện Phú Bình cùng nhiều phần thưởng cho các cuộc thi được diễn ra trong Chương trình. Để có được những món quà ý nghĩa trao yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn, các bạn trong Câu lạc bộ thanh niên Họ Dương đã lên kế hoạch và vận động, kêu gọi sự chung tay đồng hành từ các mạnh thường quân và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình.

Trao quà, học bổng cho các em nhỏ hộ nghèo có tinh thần vượt khó học giỏi.

Ông Dương Ngọc Lương – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Chủ tịch Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Dịp Trung thu năm 2019, Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương phát động và tổ chức chương trình tại 10 điểm trên toàn quốc như: Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên và Huế. Chương trình mong muốn lan tỏa tình yêu thương đến với các cháu thiếu nhi ở những vùng xa đô thị, góp phần động viên các cháu không ngừng phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, sẵn sàng trở thành chủ nhân tương lai xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Quá nửa đêm chương trình mới kết thúc. Các em thiếu nhi và bà con vẫn chưa muốn rời khỏi đêm hội. Ai cũng bịn rịn, lưu luyến khi phải chia tay chương trình, chia tay với các anh chị trong Câu lạc bộ thanh niên Họ Dương. Khắp các ngả đường làng lại rộn ràng, lanh lảnh tiếng cười của trẻ thơ trở về nhà. Chắc hẳn các em đã có những phút giây thật hạnh phúc khi được đắm mình trong ánh trăng ngày hội tuổi thơ của mình. Và sau đêm nay, vầng trăng yêu thương lan tỏa, góp sức soi sáng cho những ước mơ của các em thành hiện thực trên con đường các em đang bước tới.

“Đêm trăng cho em” năm nay đã cho tôi nhiều kỷ niệm đẹp về sự yêu thương, quý trọng con trẻ của Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam. Chia tay các em ra về, nhưng con tim tôi vẫn lưu giữ không khí vừa rộn ràng, sôi nổi, vừa rưng rưng, xúc động về những nghĩa cử cao đẹp – truyền thống thương người như thể thương thân – của người Họ Dương Việt Nam

 

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com