Viết sau Lễ hội mùa xuân – Đi là để cho mình

 

Ngày nay, khi mạng Internet đã trở nên quá phổ biến và rộng rãi, chỉ cần ngồi tại nhà và một cú click chuột là có thể kết nối với tất cả mọi người. Không phủ nhận rằng thế giới ảo đang dần chiếm đóng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, chỉ có đứng lên và đi người ta mới có thể trải nghiệm hết cuộc sống muôn màu này.

 

Thật vậy, vừa qua, Hội TN HS-SV Họ Dương MT-TN chúng tôi đã có một chuyến đi trải nghiệm thực tế tại tỉnh Quảng Nam cùng với các Bác trong Thường Trực HĐHD khu vực MT-TN đến thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại đây.

 

Chuyện người trong cuộc

 

Không phải kiếm tìm đâu xa những bài học về cuộc sống qua sách vở. Nếu bạn  chưa một lần trải nghiệm thì hãy lắng nghe! Lắng nghe những chia sẻ của lớp người đi trước. Họ đã đi, từng trải nghiệm; họ sẽ kể cho ta nghe những câu chuyện về cuộc sống, về những nơi mà họ đã từng đến. Các Bác, các Chú đã cho chúng con thấy được tận mắt những hoàn cảnh gia đình mà chúng con chưa từng nghĩ đến; nếu có chăng cũng chỉ qua tivi, truyền hình. Các Bác đã cho chúng con hiểu được thế nào là tình người sẻ chia.

 

 

Dù ít, không nhiều, nhưng mỗi chuyến thăm đã là một điều quý giá đối với những người mà chưa một ngày được sống ấm no, đầy đủ. Họ thật vui và đã mỉm cười khi gặp chúng tôi, có lẽ vì chuyến viếng thăm đột ngột và quá bất ngờ. 

 

Nếu bạn còn được ngồi đây, hay bạn đọc được bài viết, những dòng tâm sự này, thì bạn đã hạnh phúc hơn họ gấp trăm, gấp ngàn lần rồi. Đừng biến cuộc sống tươi đẹp trở nên đen tối và mù mịt qua cách nghĩ của chính bản thân. Nếu có cơ hội, có thời gian, đừng nên lãng phí chúng vào những cuộc chơi vô bổ mà hãy một lần đi trải nghiệm cuộc sống.

 

Chuyến đi chưa đầy một ngày nhưng tôi và cả những người bạn đồng hành cũng đủ hiểu và cảm nhận được cái nghèo, cái khó của người dân chân lấm tay bùn. Nếu bạn cùng chúng tôi chứng kiến được tận mắt những ngôi nhà lụp xụp, những cái bàn cái ghế không còn nguyên, những cái giường không đủ ấm và thậm chí cái ăn, cái mặc còn không đủ đầy, thì tôi tin rằng không ai không khỏi xúc động trước những nghịch cảnh ấy.

 

 

Bớt lại một chút tiêu pha, bớt lại một chút cuộc vui, dành lại một chút để quyên góp. Tình người là ở đó! Không cần đi đâu xa, ngay chính quê hương hoặc nơi bạn ở còn rất nhiều hoàn cảnh cơ cực bần hàn mà ta cần giúp đỡ.

 

Bài học quý giá!

 

Ông cha ta có câu "lá lành đùm lá rách", dù không lớn, giá trị vật chất không nhiều, nhưng với mỗi tấm lòng đã là một món quà vô giá cho những bà con ở nơi này. Những chuyến đi tình nguyện này không phải là những chuyến đi du lịch bụi, không phải là những chuyến phiêu lưu mạo hiểm khám phá, mà đi và đến những nơi đang cần sự giúp đỡ, sự sẻ chia. Qua mỗi chuyến đi ta nhận ra rằng những gì ta cho đi dường như không là gì so với những gì ta nhận được. Bài học về cho và nhận sẽ giúp mỗi người tự hoàn thiện mình hơn!!!

 

Sắp tới Thường Trực HĐHD khu vực MT-TN cùng với CLB "Trái tim Họ Dương" trực thuộc Hội TN HS-SV Họ Dương khu vực MT-TN sẽ tiếp tục khảo sát ở các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắc Lắc, Đắc Nông, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng… và sẽ thực hiện trọn vẹn nghĩa tình chia sẻ trong dòng tộc với bà con còn bất hạnh. Câu lạc Bộ và Hội TN HS-SV Họ Dương MT-TN sẽ có thư kêu gọi ủng hộ, mong các anh chị em chuẩn bị tinh thần tham gia hưởng ứng.

 

Tổng số các hoàn cảnh khó khăn Họ Dương Khu Vực Miền Trung- Tây Nguyên (đợt I năm 2016) : 33 hoàn cảnh, đã thực hiện vào trước Tết Bính Thân (2016).

 

Bạn đã sẵn lòng chưa, hãy đồng hành cùng chúng tôi bạn nhé!

Dương Thị Oanh

Ban TT-TT Họ Dương MT-TN

 

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com