Tham quan về nguồn tại Thái Nguyên

Ngày 4/10/2020, ông Dương Quốc Sỹ – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, ông Dương Văn Khá – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội, ông Dương Vương Thử – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Nguyên, ông Dương Cao Thường – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Quảng Ninh tham gia cùng Câu lạc bộ Phụ nữ Họ Dương thành phố Hà Nội tham quan về nguồn dâng hương tại Đền Đuổm, tỉnh Thái Nguyên.

Đoàn đã đến thăm thăm và dâng hương tại Đền Đuổm, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Đây là ngôi đền thờ Dương Tự Minh (Đức Thánh Đuổm) – một vị tướng người Tày, phò mã nhà Lý, có công lớn trong việc giành lại phần đất đai rộng lớn từ tay giặc Tống, bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía bắc Đại Việt. Ông còn có công khai khẩn điền địa, phát triển kinh tế, giữ vững mối đoàn kết dân tộc, được nhà Lý phong sắc “Uy viễn đôn Cao Sơn quảng độ chi thần”. Các triều đại về sau đều có sắc phong ông là “Cao Sơn quý minh thượng đẳng thần”. Đền tọa lạc tại chân núi Đuổm, xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Đền Đuổm là một điểm sáng về du lịch của tỉnh Thái Nguyên, không chỉ trong dịp Tết mà cả những thời điểm quan trọng khác của năm.

Sau lễ dâng hương tại Đền Đuổm, đoàn đã đến tham quan Hồ Núi Cốc, vùng trồng và xưởng sản xuất chè của người Họ Dương. Đoàn cũng đến tham quan Trung tâm thương mại và dịch vụ Hà Tuyên của chị Dương Thị Tuyên – một người con Họ Dương đã vượt khó làm giàu.

Cùng ngày, đoàn đã đến dâng hương tại Khu tưởng niệm Đại đội thanh niên xung phong 915 tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Khu di tích lịch sử thanh niên xung phong Đại đội 915 là nơi tri ân, tưởng niệm 60 thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh trong cuộc tập kích của không quân đế quốc Mỹ vào đêm 24/12/972, tại khu vực ga Lưu Xá, trên địa bàn phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên. Bom đạn của Đế quốc Mỹ đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân, trong đó có 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái đang làm nhiệm vụ giải tỏa hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam. Các chị, các anh mãi mãi ra đi khi tuổi đời đang tươi trẻ, với bao ước mơ và khát vọng còn dang dở. Các chị, các anh đã anh dũng hy sinh nhưng hình ảnh và chiến công vẫn trường tồn, vang vọng mãi trong lòng mỗi người, nhất là người dân “Đất Thép”. Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại đội 915. Tổ quốc đã ghi công các liệt sĩ thanh niên xung phong. Nhân dân địa phương đã xây dựng Nhà Tưởng niệm, lập bia để lưu danh truyền thống. Di tích địa điểm hy sinh của các liệt sĩ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận Di tích Lịch sử Quốc gia, hằng năm đón tiếp hàng vạn lượt du khách thập phương hành hương, viếng lễ, tưởng nhớ, tri ân các liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Cũng trong buổi về nguồn lần này, Đoàn đã đến thăm chị Phan Thị Tuyết, là con dâu Họ Dương bị bệnh thận, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đoàn đã trao tặng số quà là 5 triệu đồng cùng quần áo, sữa cho con gái chị Tuyết…

Họ Dương Hà Nội

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com