Anh Dương Phú Hiếu khởi nghiệp từ mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao

Anh Dương Phú Hiếu (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) là một tấm gương về sự cố gắng và kiên trì theo đuổi ước mơ làm giàu từ nông nghiệp. Những năm qua, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Hiếu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sau khi học xong chuyên ngành Nnông nghiệp, với quyết tâm khởi nghiệp tại quê hương, anh Dương Phú Hiếu thuê đất tại xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đầu tư trồng dưa lưới trong nhà màng. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình kinh tế này, ban đầu chỉ có một nhà màng, sau đó anh xây dựng hai nhà màng, ba nhà màng để mở rộng sản xuất.

Trang trại trồng dưa lưới của anh Hiếu có diện tích khoảng 2.000m², anh Hiếu đầu tư ba nhà màng và phân chia ra để vừa trồng dưa lưới vừa luân phiên ươm cây giống, thay giá thể. Anh Hiếu cho biết: “Để có được những trái dưa căng tròn, ngon ngọt và nhìn mát mắt như thế này thì việc áp dụng các quy trình đúng kỹ thuật cùng với sự chăm sóc là điều kiện tiên quyết. Dẫu được trồng trong điều kiện nhà màng nhưng tùy thuộc vào từng khoảng thời gian trong năm mà có cách chăm sóc để đảm bảo dinh dưỡng cho cây. Quản lý không tốt, dưa sẽ kém chất lượng”.

Việc ứng dụng công nghệ trồng dưa lưới trong nhà màng kết hợp với phương thức tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ Israel của Hiếu đã cho thấy nhiều ưu điểm, điển hình như khắc phục những bất lợi của thời tiết, ngăn côn trùng xâm nhập, giảm chi phí do ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sản phẩm sạch và bảo vệ sức khỏe người trồng lẫn người tiêu dùng và chất dinh dưỡng từ phân bón và lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt từng giai đoạn sinh trưởng của cây và không bị lãng phí nguồn nước tưới. Tuy nhiên, cây dưa lưới đòi hỏi công chăm sóc tỉ mỉ; người trồng phải biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mới mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống nhà cần vốn đầu tư tương đối lớn, chỉ tính riêng chi phí đầu tư một nhà màng đã lên đến gần 450 triệu đồng.

Anh Dương Phú Hiếu cho biết, mặc dù vốn đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng bù lại mô hình cho thu nhập ổn định. Mặt khác, thời gian sinh trưởng của cây dưa lưới tương đối ngắn, có thể canh tác 3 vụ/năm, nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh. Hiện tại, trang trại dưa lưới của anh Hiếu đang phát triển rất tốt, thu hoạch mỗi năm 3 vụ. Với giá bán buôn từ 40.000 – 55.000 đồng/kg, mỗi đợt gia đình anh thu lãi hàng trăm triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí. Những trái dưa lưới của anh Hiếu được đưa đi tiêu thụ khắp các tỉnh thành thành trên cả nước.

Ngoài ra, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Dương Phú Hiếu đã góp phần tạo điều kiện cho người dân địa phương tiếp cận kỹ thuật công nghệ tiên tiến, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Chính quyền địa phương đang hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm dưa lưới, đồng thời xem đây là mô hình điểm để người dân học hỏi, làm theo.

Dương Hường

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com