Ban Nghiên cứu Lịch sử Họ Dương Việt Nam điền dã thực tế tìm hiểu về Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh tại Bắc Giang

Đức Thánh Đuổm Dương Tự Minh là vị thủ lĩnh tài ba của phủ Phú Lương thời nhà Lý. Sự nghiệp, công trạng của ông đã được chính sử ghi chép lại. Ông được người dân tôn sùng, ngưỡng vọng vì những cống hiến cho mảnh đất sinh thành và non sông Đại Việt. Để ghi nhớ công lao của ngài nhiều nơi trong phủ Phú Lương xưa đã lập đền thờ vị tướng tài ba của dân tộc.

Có câu phương ngôn rằng: “Thượng Đu, Đuổm; hạ Lục Đầu; 200 xã lưỡng biên giang thờ” – nghĩa là: “Từ thượng du các vùng Đu, Đuổm cho đến sông Lục Đầu có 200 xã bên sông thờ phụng ngài”. Ngoài nơi thờ chính là đền Đuổm thuộc tỉnh Thái Nguyên, nhân dân nhiều địa phương khác ở khu vực, trong đó có huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang nơi có nhiều đền thờ tướng Dương Tự Minh với những huyền thoại đẹp, truyền từ đời này qua đời khác, gọt giũa thành những truyền thuyết nổi tiếng.

Đoàn Điền Dã chụp ảnh lưu niệm tại Đình Hoàng Liên, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa

Để đánh giá cụ thể và khách quan nhất làm sáng tỏ những sự kiện lịch sử đã xảy ra trong quá khứ về thân thế sự nghiệp của tướng Dương Tự Minh – người có công lớn với vương triều Lý, ngày 14/5/2020, Ban Nghiên cứu Lịch sử Họ Dương Việt Nam cùng Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh Bắc Giang đã đi điền dã ở một số địa phương của huyện Hiệp Hòa. Đoàn điền dã do ông Dương Văn Đảm – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Trưởng Ban Nghiên cứu lịch sử làm Trưởng đoàn và các thành viên: Ông Dương Đức Quảng – Phó Ban Nghiên cứu lịch sử, ông Dương Việt Hòa – Nhân viên Ban Nghiên cứu lịch sử. Cùng đi với đoàn có ông Dương Ngọc Tân – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Bắc Giang cùng Ban Nghiên cứu lịch sử Hội đồng Họ Dương tỉnh Bắc Giang.

Đoàn đã đi thăm và nghiên cứu tại một số đình làng sau: Đình Chợ Vân, xã Hoàng An; Đình Vạn Thạch, xã Hoàng Vân; Đình Ngọc Thành, xã Ngọc Sơn; Đình Quế Sơn, xã Thái Sơn; Đình Thắng Núi, xã Đức Thắng.

Tại các địa phương, đoàn đã được chính quyền địa phương, ban quản lý các di tích cung cấp những thông tin tư liệu quý gồm: Lý lịch Đình thờ, Thần tích, Thần phả, Văn tế, đặc biệt là các Sắc phong Vua ban qua các triều đại; được nghe các cụ cao niên trong làng kể về truyền thuyết, các phong tục thờ cúng của địa phương… Qua tiếp xúc với những hiện vật còn lưu lại, đoàn công tác đã khái quát được nội dung, có căn cứ thực tế đánh giá khách quan tổng thể đầy đủ, cũng như tổng hợp được những đặc điểm chung tìm ra một điểm chung nhất nơi thờ tướng Dương Tự Minh.

Ông Dương Văn Đảm phát biểu tại Đình Vạn Thạch, xã Hoàng Vân

Kết luận buổi điền dã tại Bắc Giang, ông Dương Văn Đảm khẳng định: “Việc nghiên cứu thân thế, sự nghiệp Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh là một việc làm hết sức quan trọng và có ý nghĩa về nhiều mặt, không chỉ thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, coi trọng hiền tài” của dân tộc ta nói chung, Họ Dương nói riêng mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của cha ông. Từ đó động viên, khích lệ thế hệ trẻ noi gương, tiếp nối, nhằm giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hiến của dân tộc, quê hương, dòng họ. Qua chuyến đi này không chỉ góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề về lịch sử, văn hóa mà còn là dịp để chúng ta tưởng nhớ những đóng góp to lớn của bậc tiền nhân, góp phần giáo dục, tuyên truyền về truyền thống lịch sử lâu đời, giàu bản sắc của dân tộc Việt Nam. Đồng thời thấy được tình cảm, lòng ngưỡng mộ, biết ơn của người dân đối với ông suốt bao đời nay”.

                                                                                            Dương Thanh

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com