Chiến sĩ Điện Biên Dương Chí Kỳ “Đầu đội trời chân đạp đất, viết tiếp bản hùng ca”

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Điện Biên, mới đây tại thành phố  Điện Biên Phủ  đã diễn ra chương trình gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Tại chương trình, nhiều đại biểu là chiến sĩ Điện Biên đã ôn lại một thời chiến đấu dưới mưa bom bão đạn, trong đó có Chiến sĩ Điện Biên Dương Chí Kỳ.

Đầu đội trời chân đạp đất, viết tiếp bản hùng ca”  Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen ngợi, biểu dương các chiến sỹ Điện Biên.

Chiến sĩ Điện Biên Dương Chí Kỳ (sinh năm 1934), hiện sống tại thành phố Hồ Chí Minh, xúc động khi được từ thành phố mang tên Bác xa xôi trở lại thăm chiến trường xưa. Năm 1953, ông cùng các thanh niên tình nguyện xếp bút nghiên nhập ngũ theo lời kêu gọi của Bác Hồ. Ở chiến trường Điện Biên Phủ, ông thuộc Trung đoàn 174, Đại đoàn 316, trực tiếp chiến đấu với nhiệm vụ là pháo thủ súng cối 82 của Pháp.

“Chúng tôi được tham gia trận tổng công kích cuối cùng, làm hầm, làm đường hào vào cứ điểm A1, đưa súng cối 82 ra trận địa tối ngày 5.5.1954. Đánh cho tới trưa ngày 7.5, quân Pháp đầu hàng, quân ta đại thắng. Đêm 7.5, chúng tôi thu quân về đơn vị, thu chiến lợi phẩm và sau đó áp giải tù binh Pháp về đồng bằng”.

Theo lời kể của ông Kỳ, năm 1978, đơn vị ông được phân công trở lại Điện Biên Phủ để tham gia xây dựng chiến trường. Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng trong tâm trí ông vẫn nguyên vẹn những ký ức về gạo tám, cà phê Điện Biên… Và đó cũng chính là cơ duyên đưa ông đến với Trường Đại học Nông nghiệp sau này.

Chiến sĩ Điện Biên Dương Chí Kỳ

Ông Kỳ cho biết, ông luôn nhớ và biết ơn lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến từ khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước đã đồng lòng hy sinh xương máu, góp gạo góp sức, hướng về chiến trường Điện Biên Phủ năm ấy. “Các đồng chí rất dũng cảm, với đầu trần chân đất, áo mộc đã khiêng vác, gánh gồng đạn dược, đã sáng tạo biến xe đạp của Pháp thành xe thồ, chở được hơn 3 tạ vật tư, cơm gạo mỗi chuyến ra chiến trường, để chúng tôi có sức, có vũ khí, có thêm tinh thần chiến đấu”

Các chiến sĩ Điện Biên năm xưa đầu đội trời chân đạp đất, áo mộc, anh dũng chiến đấu noi theo các anh hùng Ngô Quyền, Nguyễn Huệ, Bà Trưng, Bà Triệu, viết tiếp bản anh hùng ca chiến thắng của dân tộc. Nhiều đồng đội của ông Kỳ đã ngã xuống và hòa mình vào đất mẹ Tổ quốc thân yêu, họ hy sinh cho màu cờ và cho sự trường tồn của đất nước Việt Nam.

“Với tinh thần, khí thế của tuổi trẻ, chúng tôi đã sống, cống hiến và trưởng thành” – ông Dương Chí Kỳ nói.

Ông Dương Chí Kỳ cũng như các chiến sĩ Điện Biên khác chỉ có một tâm nguyện, những liệt sĩ Điện Biên được quy tập, nhang khói đầy đủ, những thương binh, bệnh binh Điện Biên được chăm lo để có cuộc sống hạnh phúc.

Các chiến sĩ Điện Biên cũng mong muốn thế hệ trẻ thời đại mới, thời đại 4.0, sẽ ghi nhớ những bài học và giá trị lịch sử; không ngừng học tập, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, noi gương các anh hùng, liệt sỹ; vượt qua mọi khó khăn, thách thức để xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu đẹp, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Dương Kim Thúy

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com