Cựu chiến binh Họ Dương làm giàu từ mô hình nuôi bò giống

Là một cựu chiến binh, phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, ông Dương Văn An, ở thôn Hữu Niên B, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị là một tấm gương năng động trong phát triển kinh tế.

Sau khi xuất ngũ, cựu chiến binh Dương Văn An tích cực lao động sản xuất và tìm hướng  phát triển kinh tế gia đình. Những năm đầu tiên, ông thử nghiệm đủ các mô hình vật nuôi truyền thống như gà, lợn… Dù gặp khó khăn do thiếu vốn, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật nhưng ông mày mò từng bước để đạt hiệu kinh tế cao nhất. Thời điểm làm ăn khấm khá nhất, ông nuôi đến 800 con gà và gần 100 con lợn mỗi lứa. Tuy nhiên, ông vẫn luôn trăn trở tìm ra hướng làm giàu trên vùng quê thuần nông.

Năm 2015, nhận thấy lợi thế đất đai rộng lớn, lượng cỏ và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào, trong khi nhu cầu bò giống của người dân khá cao, ông Dương Văn An mạnh dạn đấu thầu 0,5ha đất màu của địa phương, đầu tư xây dựng mô hình nuôi bò giống.

Ban đầu ông chỉ nuôi vài chục con bò giống mỗi năm cho người dân địa  phương. Để thuận lợi cho các hộ khi tiếp nhận vật nuôi, ông An không cho ăn các loại thức ăn công nghiệp mà chỉ cho ăn cỏ và phụ phẩm nông nghiệp. Trước khi giao bán được kiểm dịch và tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ. Cũng vì thế mà bò giống khỏe mạnh được người dân xa gần tin tưởng và đặt mua”.

Với hiệu quả bước đầu từ việc nuôi bò giống mang lại cùng tiềm năng, lợi thế chăn nuôi tại địa phương, ông bắt đầu tìm hiểu và liên kết với các công ty ngoài địa phương như Công ty Sông Cầu (Vĩnh Linh); Công ty Tân Thành (Cam Lộ); Công ty Chính Nghĩa (Đông Hà)… để nhận ươm bò giống cho các dự án. Quy trình khá đơn giản, ông tìm mua con giống theo đủ số lượng mà các công ty đã đặt hàng, đảm bảo con giống đẹp, khỏe.

Sau gần 5 năm phát triển sản xuất kinh doanh, từ quy mô mấy chục con bò giống cung cấp cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay, mỗi năm ông Dương Văn An nhận nuôi hàng trăm con bò giống; xuất bán khắp thị trường từ trong tỉnh đến Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh… Mô hình chăn nuôi bò giống mỗi năm mang về cho ông Dương Văn An số tiền lãi lên đến vài trăm triệu đồng.

Ông Dương Văn An cho biết: “Để con giống được tốt, tôi chú trọng lựa chọn những con giống khỏe, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật cùng với kinh nghiệm thực tế trong chăm sóc. Trước khi đưa ra thị trường, tất cả con giống được Chi cục thú y của tỉnh tiêm phòng và kiểm dịch, đảm bảo không có bệnh tật và phát triển tốt”.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm thú y viên ở cơ sở, cựu chiến binh Dương Văn An chú trọng việc áp dụng những kiến thức khoa học kỹ thuật trong chăm sóc và phòng trị bệnh cho đàn bò giống. Chuồng trại luôn thoáng mát, sạch.

Đặc biệt, để có nguồn thức ăn tươi, sạch cho đàn bò, ông Dương Văn An trồng khoảng 0,2ha cỏ voi và cỏ tự nhiên. Bên cạnh đó, ông tận dụng các đường giao thông nội đồng để bón phân cắt cỏ. Tới mùa gặt lúa, ông thuê máy thu gom rơm rạ để dự trữ nguồn thức ăn mùa đông cho đàn vật nuôi. Mỗi năm bình quân cựu chiến binh Dương Văn An tiếp nhận từ 15 – 20 lượt dự án ươm bò giống từ các công ty trong và ngoài tỉnh, với số lượng khoảng 250 – 300 con, mang lại nguồn lãi ròng trên 300 triệu đồng.

Đánh giá về hiệu quả mô hình ươm con giống của cựu chiến binh Dương Văn An, ông Trần Văn Đức – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, cho biết: “Mô hình chăn nuôi bò của đồng chí Dương Văn An đã mang lại giá trị kinh tế cao, có tính thúc đẩy phong trào chăn nuôi toàn xã nói chung cũng như trong lực lượng cựu chiến binh nói riêng. Đây là một điển hình đáng được biểu dương về sự năng động, sáng tạo, chịu khó trong phát triển chăn nuôi sản xuất, cần được nhân rộng. Mô hình của đồng chí cũng là mô hình tiêu biểu trong phong trào cựu chiến binh gương mẫu làm kinh tế giỏi của xã Triệu Hòa”.

Dương Hường

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com