Diễn viên hài Dương Thanh Vàng: Cuộc đời này ý nghĩa là khoảnh khắc gieo cấy yêu thương

Sau lần tham gia hỗ trợ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, diễn viên hài Dương Thanh Vàng đã trải lòng: “Cuộc đời này ý nghĩa là khoảnh khắc gieo cấy yêu thương”.

Vừa năng nổ, vừa hài hước trước dịch bệnh

Như bao nghệ sĩ khác đang sinh sống tại TP.HCM, diễn viên hài Dương Thanh Vàng đã tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch COVID-19 gần 2 tháng qua. Luôn lạc quan, không ngại khó ngại khổ, Dương Thanh Vàng đến những nơi cần đến để góp sức nhỏ bé của mình, mong sao COVID-19 được khống chế và đời sống trở lại trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

Dương Thanh Vàng thời gian đầu tham gia hỗ trợ chống dịch, làm shipper chuyển nhu yếu phẩm cho người dân tại TP Hồ Chí Minh

Dương Thanh Vàng từng trở thành shipper, đi chợ hộ cho người dân (thời điểm TP.HCM chưa áp dụng hình thức quân đội đi chợ giúp dân trong giãn cách xã hội), hỗ trợ lực lượng chuyên môn tiêm phòng vaccine, lấy mẫu xét nghiệm. Nam diễn viên hài cùng các nghệ sĩ đến khu cách ly, bệnh viện dã chiến để truyền năng lượng tích cực bằng “nghề diễn xuất” và khiếu hài hước của mình.

Lần gần đây nhất, nam diễn viên hài thấy bà con nghèo đang cần bình oxy để sử dụng trong lúc điều trị tại nhà và cấp cứu lưu động các trường hợp do khó thở, Dương Thanh Vàng đã đứng ra kêu gọi đồng hương đang sinh sống ở nước ngoài chung tay, hướng về người dân ở TP Hồ Chí Minh.

Nam diễn viên hài tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống Covid-19 gần 2 tháng qua

Dương Thanh Vàng vui mừng bởi đã nhận được hơn 180 triệu đồng, số tiền này anh đặt mua được tổng cộng 120 bình oxy loại 20kg kèm đồng hồ và mặt nạ (giá 1,5 triệu đồng) giúp đỡ cho đồng bào những lúc khó khăn. “Một lần nữa cảm ơn và biết ơn!”, diễn viên hài Dương Thanh Vàng gửi lời tri ân tới những ai đã ủng hộ, giúp anh làm cầu nối đem những món quà ý nghĩa, thiết thực đến với người dân trong lúc Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thẻ tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch của Dương Thanh Vàng

Đi ra tuyến đầu Dương Thanh Vàng vẫn giữ được sự hài hước vốn có như khi đứng trên sân khấu. Anh chia sẻ: “Làm tình nguyện viên thú vị lắm! Gọi cho chị khách hàng: Alo em đang đi chợ cho chị, chị có mua rau củ quả, bầu bí gì thêm không ạ? – Chị khách hàng trả lời “à không em, chị có bầu rồi! Anh hàng xóm cho chị sáng nay rồi!”.

Có lúc Dương Thanh Vàng lại “tức cảnh sinh tình” làm… thơ mang tính thời sự đăng lên trang cá nhân: Gió đưa cành trúc la đà/ Muốn không dương tính ở nhà giùm đi/ Gió đưa cô vid cô vi/ Tung bay trong gió, đừng đi ra đường! Tuy chỉ là những vần thơ “bất chấp niêm luật” nhưng  đem lại niềm vui, sự thư giãn cho nhiều người trong thời gian Covid-19 bủa vây.

Đi chợ giúp người dân trước thời điểm lực lượng quân đội vào các tỉnh phía Nam và TP.HCM hỗ trợ chống dịch

Khi thấy dịch căng thẳng, nhiều người còn đổ ra đường, Dương Thanh Vàng cũng góp tiếng nói kêu gọi mọi người “ai ở đâu hãy ở yên đấy”. Diễn viên hài chia sẻ: “Hôm nay nhận tin nhiều người quen đã dương tính dù rất ít ra đường trong một tháng qua. Nên khẩn thiết năn nỉ mọi người nghiêm chỉnh thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, đừng cố dùng trí thông minh vặt vãnh của mình né chốt kiểm dịch, ra ngoài với lý do lý trấu, đôi co với lực lượng chức năng.

Lúc này hãy chia sẻ những thông tin quan trọng về dịch bệnh, động viên, nhắc nhở nhau đồng lòng, hợp tác chống dịch. Xin hãy dẹp bỏ những việc vui đùa vô bổ lúc này đi ạ, hết dịch mình còn nhiều ngày để vui lắm! Cuối cùng, xin cầu mong những người thân và nhân dân khắp nơi bình an!”.

Tâm sự xé lòng của Dương Thanh Vàng khi đi hỗ trợ tiêm vaccine phòng Covid-19

Sau 3 ngày hỗ trợ điểm tiêm vaccine đặc biệt dành cho người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh nền tại một địa bàn của TP Hồ Chí Minh, diễn viên Dương Thanh Vàng đã có những dòng tâm sự khiến ai cũng rưng rưng. “Cảm thấy thương lắm!”, diễn viên hài chia sẻ.

Thương vì có anh trai cứ tất bật đi theo bà cụ, dặn đi dặn lại nhớ cầm tờ giấy ghi số điện thoại của anh khi vào phòng tiêm, hỏi ra mới biết anh là hàng xóm của bà cụ, không ruột rà gì cả nhưng thương bà lẩm cẩm nên sợ lúc tiêm ra bà lạc anh, không ai chở bà về.

Thương bởi có bà cụ gần hơn 80 tuổi lụm khụm phải dìu theo một ông lão parkinson vào tiêm. Họ không phải là vợ chồng, mà là chị em, họ nương tựa nhau sống vì không có con cháu, gia đình. Lại có bà cụ 70 tuổi, mang theo 1 túi nylon, trong đó toàn là giấy bệnh, sổ khám, tiền sử dị ứng thành phần. Khi biết mình không tiêm được vì dị ứng, bà hỏi một câu thật nhỏ mà nghe đến nhói lòng.

Thương vì có anh trai teo cơ, chống đôi nạng gỗ dìu người mẹ già bước từng bước thật chậm len vào dòng người, ngồi quạt cho mẹ già mà mồ hôi ướt đầm cái áo của anh. Lúc bà đo huyết áp hoài vẫn trên 180, hai mẹ con buồn bã ra về, không quên năn nỉ xin Dương Thanh Vàng cho trở lại vào ngày mai, “hứa rằng sẽ uống thuốc hạ huyết áp, nào có ai nỡ chối từ”.

Phút ngả lưng của Dương Thanh Vàng trong thời gian làm tình nguyện viên chống dịch

Thương vì có bạn trai non 30 bị cao huyết áp, chiều muộn hôm đó chỉ còn 3 liều vaccine, bạn là người thứ 4, nhưng bạn vẫn xin được ngồi chờ, bạn nói nếu bạn tiêm được loại khác, bạn sẽ không ngồi chờ nhìn thấy người khác buồn bã ra về mà dành liều tiêm đó đâu. Hôm đó gần 5 giờ chiều bạn mới ra về vì hết lượt.

Dương Thanh Vàng cho biết, có những người lớn tuổi đi từ lúc 6 giờ sáng đến điểm tiêm ngồi chờ ở đó, không ăn sáng, trong khi 7 giờ 30 mới bắt đầu tiêm. Mọi người sợ đi trễ sẽ hết lượt, sợ huyết áp cao, sợ tim mạch nhanh… Những lúc đông người, tình nguyện viên ít, các cụ cầm viết run run căng mắt nắn nót từ con chữ xiêu vẹo để hoàn thành các trang đăng ký mới thấy xót xa.

Theo quan điểm của Dương Thanh Vàng, không nên phân biệt vaccine tốt hay không tốt, đừng vì ích kỷ cá nhân hay những tin đồn đâu đó mà cắt đứt hy vọng của những người đang chơi vơi, yếu đuối

Có những cụ không con không cháu, vài cô tổ trưởng phải thay phiên chở họ đến tiêm, đến lượt cụ thứ 9 thứ 10 thì quá trưa, đội cái nắng trưa Sài Gòn mà đến và ngồi chờ ở điểm tiêm, khi đo thân nhiệt có cụ lên đến gần 39 độ chỉ vì trời nắng, mặt đỏ gay, hơi thở dốc và huyết áp tăng. Dù đo đi đo lại đến lần thứ 6 thứ 7 các cụ vẫn xin được ngồi chờ với mong mỏi nhiệt độ hạ, huyết áp cân bằng để được tiêm. Vậy mới hiểu, liều tiêm đó đối với người dân quý giá đến thế nào.

“Rất nhiều những câu chuyện, những hoàn cảnh buộc họ phải tiêm và chỉ được tiêm vaccine được chỉ định tiêm cho người sức khoẻ đặc biệt. Câu chuyện nào cũng đáng thương và tội nghiệp lắm”, Dương Thanh Vàng bộc bạch, “vậy mà khi lướt facebook, tiktok thấy nhiều bạn trẻ, khoẻ mạnh khoe đã tiêm được vaccine “tốt” bằng cách này hay cách khác”.

“Chẳng biết sao mình ức lắm, mình ghen tị thay cho các cụ, cho nhiều tình nguyện viên xông pha đi chống dịch, nhiều người trong số đó vẫn chưa được tiêm mũi nào, dù hằng ngày các bạn ấy đang đối đầu với nguy hiểm thì hà cớ gì chúng ta phải chọn lựa vaccine?”, diễn viên hài Dương Thanh Vàng cho biết.

“Đôi lúc trong cuộc sống này, hãy nhìn cuộc đời bằng tình thân ái và yêu thương…”

Dương Thanh Vàng cho rằng, là công dân các bạn có quyền suy luận nhưng hãy nhớ: “Khi bạn được yêu cầu tiêm loại vaccine mà bạn dùng chiêu trò để chọn loại khác theo bạn là “tốt hơn”, tức là bạn đang tước đi quyền được tiêm chủng của những người yếu thế như các ông bà lớn tuổi, các bệnh nhân mắc tim bẩm sinh, người chẳng may có bệnh hiểm nghèo, vì bạn có nhiều lựa chọn còn họ thì không”. Xin đừng vì ích kỷ cá nhân hay những tin đồn đâu đó mà cắt đứt hy vọng của những người đang chơi vơi, yếu đuối.

“Đôi lúc trong cuộc sống này, hãy nhìn cuộc đời bằng tình thân ái và yêu thương, biết nép mình lại nhường đường cho ai đó cần tiến lên bằng đôi chân tập tễnh, bằng đôi nạng gỗ, bằng bánh xe lăn. Ai rồi cũng về với cát bụi, cuộc đời này ý nghĩa là khoảnh khắc gieo cấy yêu thương chứ không phải quãng đường tuổi thọ.

Xin đừng giành giật hy vọng của những cụ già, đừng cướp đi cơ hội của những bệnh nhân hiểm nghèo. Bạn không có quyền được làm điều đó!”, diễn viên Dương Thanh Vàng đưa ra quan điểm.

Dương Thanh Vàng sinh năm 1991 tại tỉnh Bạc Liêu. Với khả năng hoạt ngôn, lối diễn tự nhiên, anh từng tham gia nhiều cuộc thi truyền hình về hài kịch. Nam diễn viên hài nổi lên sau khi đạt giải 4 cuộc thi Cười xuyên Việt 2015. Anh được khán giả yêu mến bởi mang đến tiếng cười sảng khoái qua những tiểu phẩm có kịch bản sáng tạo, thông minh.

Thời còn ngồi trên ghế nhà trường và học ngành Toán ứng dụng của Trường Đại học Cần Thơ, Dương Thanh Vàng cũng là một gương mặt tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Năm 2013, anh tham gia chương trình hiến máu Hành trình Đỏ từ Cà Mau ra Hà Nội, cùng vác tình nguyện viên vận động được 40.000 đơn vị máu, cứu giúp được nhiều bệnh nhi. “Đó là khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời tôi”, Dương Thanh Vàng chia sẻ.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com