Dương Lai – nghệ nhân của đồng bào dân tộc Cor

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Trà Cót – Bắc Trà My của xứ Quảng, ngay từ thuở nhỏ ông Dương Lai đã được đắm chìm trong các lễ hội văn hóa truyền thống của làng, các làn điệu dân ca, những âm vang từ các bài cồng chiêng của dân tộc Co. Niềm đam mê văn hóa truyền thống dân tộc ấy cứ ngày một thấm đẫm dần vào tâm hồn rồi trở thành duyên nợ với anh lúc nào chẳng hay.

Từ năm 1997, khi còn là đương nhiệm Chủ tịch UBND xã Trà Kót, ông Dương Lai đã được cấp trên tin tưởng giao tham gia tổ chức lễ hội văn hóa địa phương của đồng bào dân tộc Cor. Hiểu rõ giá trị những di sản văn hóa của dân tộc mình, ông Dương Lai đã phối hợp cùng cán bộ ngành văn hóa của địa phương bắt tay vào thực hiện các công trình nghiên cứu về văn hóa vật thể, phi vật thể của người Cor. Tiêu biểu như trong các nghiên cứu đồng chủ biên về văn hóa người Cor như: “Văn hóa ẩm thực người Cor” (năm 1999); “Nghi lễ cây nêu của người Cor” (năm 2004); “Âm nhạc trong đời sống người Cor” (năm 2008); “Lễ hội hội Ăn trâu huê của người Cor” (năm 2013); “Lễ phục dựng cây nêu và bộ gu người Cor” năm 2014; Chương trình Làng Việt “Người Cor ở xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam”…

Nghệ nhân Dương Lai (bên trái) trao đổi việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Cor.

Không chỉ dừng lại ở đó, những năm gần đây, ông Dương Lai Anh còn trực tiếp đứng ra mở lớp dạy chiêng và thành lập đội cồng chiêng thôn 1 của Trà Cót, huyện Bắc Trà My. Đội cồng chiêng của thôn luôn đại diện cho xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My đi tham dự các kỳ liên hoan cồng chiêng trong khu vực cũng như đã từng ra Hà Nội tham dự Ngày hội văn hóa các dân tộc tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội hay các lễ hội phục vụ du khách nước ngoài và quảng bá Văn hóa đa dạng của Việt Nam đến bạn bè Thế giới ở đường phố Hội An, Quảng Nam…

Năm nay đã gần bước sang tuổi sau mươi, mái đầu đã điểm màu sương nhưng nhìn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Cor cứ mai một dần theo năm tháng ông rất buồn. Yêu văn hóa của tổ tiên, ông bà người Cor, nên trong tâm khảm ông Dương Lai  luôn có ý nghĩ làm sao để gìn giữ được văn hóa dân tộc mình. Chính vì vậy ông cố gắng hết sức, để bằng những việc làm của mình góp phần bảo vệ văn hóa truyền thống của cha ông.

Với những đóng góp to lớn về giữ gìn bản sắc dân tộc, đầu năm 2019 vừa qua, ông đã được Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Bản thân ông hằng ngày vẫn luôn không ngừng truyền dạy cho các thế hệ trẻ của người Cor, với  mong muốn những đứa trẻ người Cor có thể kế thừa ông phát triển và giữ gìn văn hóa tộc người.

Như Cương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com