Dương Thị Thanh Minh: Hành trình đến với chiếc HCĐ Jujitsu

     Có thể nói con đường đến với chiếc HCĐ môn Jujitsu của Dương Thị Thanh Minh không chỉ là niềm đam mê yêu thích mà đó còn là sự khổ luyện đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và chấn thương.

     Trước khi đến với Jujitsu, Dương Thị Thanh Minh đã yêu thích và tập luyện môn võ Judo từ lúc tuổi lên 9. Vốn đam mê lại có năng khiếu nên chỉ một năm sau đó, Thanh Minh đã đạt tiêu chuẩn để tham gia vào đội tuyển thành phố Huế, dự giải đấu toàn quốc. Chiếc HCV lứa tuổi 10 – 11 xuất sắc đạt được vào thời điểm đó được coi là bước đà để Dương Thị Thanh Minh tiếp tục nỗ lực cho chặng đường tiếp theo.

     Năm 2005 khi tròn 13 tuổi, Dương Thị Thanh Minh theo gia đình chuyển vào Đà Nẵng sinh sống và đầu quân vào đội tuyển Judo thành phố Đà Nẵng. Chỉ ngay sau thời điểm đó một năm, năm 2006, Dương Thị Thanh Minh đã gây được sự chú ý đối với giới chuyên môn khi giành HCĐ tại giải Judo Việt Nam. Không chỉ thế, Dương Thị Thanh Minh còn đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ ở các giải đấu khác.

Vận động viên Dương Thị Thanh Minh trên con đường Jujitsu

     Năm 2007, khi tròn 15 tuổi, Dương Thị Thanh Minh được tuyển chọn vào đội tuyển trẻ quốc gia tham gia tập huấn ở Trung tâm Huấn luyện quốc gia II (nay là Trung tâm Huấn luyện Thê thao TP.HCM). Ba năm sau, Dương Thị Thanh Minh được gọi lên đội tuyển quốc gia và ra tập trung tập luyện ở Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

     Được gọi lên tuyển quốc gia là động lực lớn giúp Dương Thị Thanh Minh nỗ lực tập luyện miệt mài, đem về những thành tích đáng kể. Trong đó phải kể đến chiếc HCĐ mà Dương Thị Thanh Minh giành được năm 2012 tại đấu trường SEA Games, tổ chức ở Indonesia. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn sau khi được gọi lên đội tuyển quốc gia, Dương Thị Thanh Minh đã 3 lần giành ngôi vô địch giải tiền SEA Games, 5 lần vô địch toàn quốc. Đặc biệt, tháng 5 năm 2018, Minh được UBND TP.Đà Nẵng vinh danh gương mặt sinh viên tiêu biểu của năm.

     Thế nhưng sự nghiệp VĐV của Dương Thị Thanh Minh không chỉ trải toàn hoa hồng mà còn cả những giọt mồ hôi, nước mắt và nỗi đau chấn thương mà chỉ mình VĐV mới hiểu. Có những chấn thương để lại nỗi đau vĩnh viễn có thể cảm nhận rõ ràng mỗi khi trái gió trở trời và Dương Thị Thanh Minh không nằm ngoài quy luật đó.

     Sau khi giành chiếc HCV  lứa tuổi 10 – 11 giải toàn quốc, đang trên đà tiến đến đỉnh cao phong độ để chuẩn bị cho kì Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, Minh không may bị trượt ngã, gãy xương vai. Chấn thương ấy khiến Minh phải điều trị mất mấy tháng, ngậm ngùi lỡ hẹn với sân chơi dành cho các bạn học sinh trong toàn quốc và ba mẹ khuyên Minh hướng đến một con đường khác ít chông gai hơn.

     Hay khi đang ở thời kì thi đấu đỉnh cao, Dương Thị Thanh Minh đã không may bị đứt dây chằng trong một buổi tập chuẩn bị cho giải đấu lớn. Đây là chấn thương nặng nhất trong sự nghiệp VĐV, suýt khiến Minh phải rẽ theo lối khác. Thế nhưng, với ý chí của một VĐV chuyên nghiệp, Dương Thị Thanh Minh xác định đấu trường thể thao luôn khắc nghiệt, đòi hỏi mỗi người phải nỗ lực gấp nhiều lần nếu không muốn rớt lại phía sau. Không để thực tế khuất phục, trong thời gian nay, Dương Thị Thanh Minh vừa đều đặn tập luyện hồi phục vừa tìm tòi tập luyện một môn võ Jujitsu.

     Để có được thành tích đáng khích lệ là chiếc HCĐ môn Jujitsu trước đối thủ  UAE ở hạng cân 49kg tại Asian Games 2018, Dương Thị Thanh Minh khẳng định mỗi VĐV phải luôn kiên định một mục tiêu để vươn tới. Thành tích mà Dương Thị Thanh Minh giành được không chỉ là câu trả lời cho những nỗ lực trong suốt thời gian dài mà còn là chiến thắng giúp xác lập cột mốc mới trong sự nghiệp Jujitsu của mình.

Vận động viên Dương Thị Thanh Minh

     Hạnh phúc nhân đôi khi chiếc HCĐ giành được là lần đầu tiên của Jujitsu Việt Nam ở Asian Games và cũng là lần đầu tiên Dương Thị Thanh Minh giành huy chương ở môn này. Để đạt thành tích này, Dương Thị Thanh Minh đã phải vượt qua nhiều áp lực bởi môn Jujitsu không có nhiều hạng cân, hơn thế nữa hạng 49kg lại có rất nhiều đối thủ cạnh trạnh từng vô địch thế giới. Trong khi các đối thủ quốc tế có nhiều kinh nghiệm thi đấu, tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp thì môn này lại quá mới mẻ ở Việt Nam và VĐV Việt Nam chưa có được môi trường tập luyện Jujitsu chuyên nghiệp cho tới lúc này.

     Chia sẻ về thành tích mà Dương Thị Thanh Minh xuất sắc giành được, HLV trưởng đội tuyển Jujitsu Việt Nam, Bùi Đình Tiến cũng đồng quan điểm với học trò của mình về những hạn chế mà VĐV Jujitsu Việt Nam phải đối mặt đó là môn thể thao này còn rất mới với Việt Nam, đặc biệt là ở đấu trường Asian Games. Thêm nữa, VĐV Việt Nam chưa có môi trường tập luyện chuyên nghiệp, không có đội tuyển mà chỉ thi đấu ở các Câu lạc bộ.

    Jujitsu là môn võ có nguồn gốc xuất phát từ Nhật Bản. Về bản chất, Jujitsu chính là Judo. Jujitsu là một môn thể thao rất mới tại Việt Nam, mặc dù có cùng nguồn gốc với Judo nhưng thiên về lối chơi tự do, tập trung nhiều ở đòn tay, bẻ chân. Môn Jujitsu hiện đại cũng mang màu sắc thi đấu vui vẻ, thi đấu giao lưu là chính chứ không như các môn võ đối kháng khác. Hiện, tại Câu lạc bộ Brazilian Jujitsu Hà Nội có khoảng 50 học viên đang theo tập, Câu lạc Jujitsu Hà Nội thường xuyên có những vị khách nước ngoài ghé thăm và chia sẻ kinh nghiệm.

Dương Thủy sưu tầm http://www.tdtt.gov.vn

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com