Dương Văn Tiến Đạt – Cậu học trò đam mê văn học

Tại Trường THPT Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) chắc chắn ai cũng biết cậu bạn Dương Văn Tiến Đạt. Năm học này, Đạt giành giải Nhì môn Ngữ văn trong kì thi học sinh giỏi văn hóa quốc gia. Đây là thành quả xứng đáng cho niềm đam mê và sự nỗ lực của Đạt.

Trước khi gặt hái “quả ngọt” vừa qua, Đạt từng có nhiều thành tích xuất sắc khác. Từ năm lớp 9 và sau đó là năm lớp 11, Đạt đều giành giải Nhì kì thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, môn Ngữ văn. Không chỉ giỏi Văn, Tùng học giỏi đều tất cả các môn học. Năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi với điểm số thuộc top đầu của lớp.

Tình yêu văn học của Đạt nảy nở từ khi em còn nhỏ thông qua những câu chuyện, vần thơ do ông ngoại đọc cho cậu bé nghe. Khi còn nhỏ Đạt đã đọc thuộc nhiều đoạn hay trong Truyện Kiều và nhiều tác phẩm khác. Khi bắt đầu đi học, mẹ dạy em quan sát cuộc sống, cảm nhận, rồi viết, chứ không phụ thuộc vào những bài văn mẫu. Bấy giờ, sở thích của Đạt là ngồi hàng giờ viết về gia đình, thầy cô, bạn bè… và đọc cho mẹ nghe.

Theo từng ngày khôn lớn, tình yêu văn học thêm cuộn chảy mạnh mẽ trong Đạt. Em tự mình viết ra những bài văn được thầy cô chia sẻ trước lớp, trường cho bạn bè học tập và miệt mài tự trang bị kiến thức, kĩ năng thông qua việc đọc sách và lắng nghe bài giảng. Văn học đã giúp em khôn lớn, trưởng thành hơn, có cái nhìn sâu sắc về con người và cuộc sống.

Nhận thấy niềm đam mê, năng khiếu và sự nỗ lực của Đạt, các thầy cô bồi dưỡng để em tự tin tham dự các kì thi học sinh giỏi văn hóa môn Ngữ văn. Không phụ sự kì vọng, Đạt đã đạt rất nhiều giải cao.

Không chỉ có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, Đạt còn là một lớp trưởng năng nổ, nhiệt tình, hay giúp đỡ bạn bè. Đạt chia sẻ, học tốt môn văn đã giúp em có vốn sống, khả năng diễn đạt, thuyết phục… nên quản lí lớp, tổ chức các hoạt động, phong trào tốt hơn. Cũng như các bạn đồng trang lứa, trước ngưỡng cửa đại học, nhiều sự lựa chọn, đan xen cơ hội và thách thức đang mở ra trước mắt Đạt. Em xác định sẽ lựa chọn ngành nghề phù hợp để niềm đam mê văn học thêm bùng cháy.

Hồng Nhung (T/h)

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com