Lễ hội Đình Quan Triều tưởng nhớ Đức thánh Dương Tự Minh

Ngày 3/2/2023, bà Phạm Thị Thu Hằng – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Họ Dương Việt Nam cùng các ông, bà trong Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Nguyên đã đến dự khai hội Đình Quan Triều (xã Quán Triều, TP.Thái Nguyên) và dâng hương tưởng nhớ Đức thánh Dương Tự Minh.

Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày (13 và 14 tháng Giêng âm lịch) hàng năm để tưởng nhớ công lao to lớn của Đức thánh Dương Tự Minh, người được phong làm thủ lĩnh phủ Phú Lương dưới ba triều vua Lý. Bằng tài thao lược của mình, ông đã xây dựng phủ Phú Lương thành địa hạt phồn vinh thịnh trị. Sau khi ông mất, nhà Lý sắc phong ông là “Uy viễn đôn tỉnh Cao Sơn quảng độ chi thần” để ghi nhận công lao của ông.

Đình Quan Triều được nhân dân địa phương xây dựng từ lâu đời để thờ phụng và tưởng nhớ người anh hùng của quê hương, đồng thời cũng là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh của nhân dân địa phương, cầu cho một năm mới hạnh phúc, may mắn đến với mọi người, mọi nhà; cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu…

Hằng năm, mỗi dịp Lễ hội ngoài việc thực hiện các nghi lễ bày tỏ lòng thành kính với Đức thánh Dương Tự Minh, nhiều hoạt động khác được tổ chức như: các trò chơi dân gian truyền thống; văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; thi đồ xôi… tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi nhân dịp đầu xuân mới.

Dương Hòa

Ảnh: Dương Ngọc Huân

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com