Miến dong Dương Kiên – lưu hương truyền thống

Lấy chất lượng để làm nên thương hiệu, kể từ khi thành lập cho đến nay, Cơ sở sản xuất và kinh doanh miến dong sạch Dương Kiên đã từng bước khẳng định thương hiệu của mình, góp phần gìn giữ, bảo tồn nghề làm miến truyền thống của gia đình, dòng họ. Sản phẩm Miến dong Dương Kiên sản xuất tại thôn Thị Ngoại xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội đã làm vừa lòng khách bốn phương.

Cơ sở sản xuất Miến dong Dương Kiên tại thôn Thị Ngoại xã Tân Hòa huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội.

Ông Dương Đình Quỳ là một người lớn tuổi có nhiều năm gắn bó với nghề làm miến ở đây cho biết:  Không ai nhớ nghề làm miến chính xác xuất hiện ở làng từ bao giờ, chỉ biết đó là nghề truyền thống của các cụ xưa để lại. Tên gọi miến làng So gắn liền với đình So, một ngôi đình đẹp nổi tiếng được mệnh danh là “đệ nhất xứ Đoài xưa”. Được sản xuất cũng là từ củ dong riềng nhưng miến làng So có hương vị đặc biệt riêng của nó: Dai, dẻo, giòn, thơm… Cùng với sự phát triển của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất đã phát huy lợi thế làng nghề để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của riêng mình. Cơ sở Miến dong Dương Kiên tại xã Tân Hòa, Quốc Oai, Hà Nội do Ông Dương Đình Khôi làm chủ cơ sở đang nỗ lực để khẳng định thương hiệu tại thị trường trong nước và nhằm vươn ra thị trường thế giới.

Chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất kinh doanh miến Dong sạch Dương Kiên khi đang vào chính vụ sản xuất giữa những ngày hè nóng nực. Nhiệt độ ngoài trời nóng như đổ lửa nhưng bên trong cơ sở sản xuất Miến dong Dương Kiên không khí sản xuất vẫn hết sức rộn ràng. Người làm bột, người vận hành nồi hơi, người điều khiển dây chuyền sản xuất, người tráng bánh, người mang bánh tráng đi phơi… Tất cả các khâu của quy trình sản xuất Miến dong Dương Kiên diễn ra một cách đồng bộ, răm rắp…

Anh Dương Đình Khôi (áo trắng) đang kiểm tra sản phẩm trước khi đóng gói.

Ông Dương Đình Khôi cho biết: Để có cơ sở sản xuất như ngày hôm nay Gia đình ông đã phải trải qua nhiều khó khăn để xây dựng và làm nên thương hiệu cho riênu g mình. Bởi cùng là sản phẩm miến dong nhưng vì chạy theo lợi nhuận có một số hộ trong làng đã làm miến ẩu, gian dối trong sản xuất làm ra thứ miến khi nấu bị nát, không thơm ngon, mất an toàn vệ sinh thực phẩm,… Do đó, không ít người tiêu dùng đã hiểu lầm không dám mua miến làng So làm món ăn cho gia đình.

Để khắc phục tình trạng  trên,  Cơ sở Miến dong  Dương Kiên đã đầu tư dây chuyền sản xuất để sản xuất công nghiệp khép kín từ khâu chế biến nguyên liệu đầu vào cho đến khâu ra sản phẩm, đóng gói đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Dương Đình Khôi còn chia sẻ: Sự khác biệt của miến Dương Kiên với các cơ sở sản xuất miến  khác là khâu phơi bánh , chúng tôi phải dành riêng một khu đất rộng lớn, xa khu dân cư, xa  nơi bụi bẩn… Dù mất nhiều công sức và đầu tư nhiều hơn chút nhưng đảm bảo sản phẩm sạch và miến dai và thơm ngon nhờ phơi nắng tự nhiên, không dùng lò sấy. Chúng tôi  sợ nhất những ngày mưa. Còn trời nắng nóng là chúng tôi vui được mùa”. Phát huy giá trị truyền thống, kết hợp với ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất,  sản phẩm Miến dong Dương Kiên sợi dài hơn, dẻo hơn, giòn hơn, vị thơm hơn… Người tiêu dùng bị chinh phục ngay từ lần sử dụng đầu tiên.

Anh Dương Đình Khôi giới thiệu về quy trình sản xuất sản phẩm Miến dong Dương Kiên

Đặt chất lượng lên trên hết là tiêu chí mà Cơ sở miến dong Dương Kiên đã đề  ra. Vì vậy, cơ sở chỉ luôn sản xuất sản phẩm với 100% bột dong riềng, không chứa bất kì tạp chất hoặc chất phụ gia, bảo quản nào khác. Mục đích là nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng, đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng. Điều đó đã được chứng minh khi đưa  sản phẩm ra thị trường, miến dong Dương Kiên đã được các bà nội trợ tin dùng và lựa chọn. Không chỉ phát triển sản phẩm tại thị trường các tỉnh phía Bắc, miến Dương Kiên còn có mặt tại thị trường các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Trong các lần tham dự hội chợ, triển lãm tại các tỉnh Bến Tre, An Giang, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, khách hàng sau khi dùng thử đã đánh giá rất cao chất lượng sản phẩm miến dong Dương Kiên.

Gian hàng Miến dong Dương Kiên tại Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019

Dương Kiên là tên người con trai cả của ông Dương Đình Khôi, ông Khôi đã lấy tên con làm tên cho cơ sở sản xuất và tên thương hiệu sản phẩm. Ông Dương Đình Khôi luôn luôn tâm niệm: là người Họ Dương phải sống trung thực, thẳng thắn, làm thật, bán sản phẩm thật và phải có niềm tin cho người tiêu dùng. Ông là doanh nhân trong Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương Việt Nam thì phải làm cho thật tốt công việc của mình để còn đóng góp cho sự phát triển của dòng tộc. Mình cơ sở nhỏ thì đóng góp nhỏ, cũng là để chung tay góp sức, nhiều cái nhỏ sẽ thành cái lớn. Nếu mọi người trong Dòng tộc cùng chung tay góp sức và liên kết là để phát triển thì chắc chắn kinh tế của Họ Dương sẽ lớn mạnh. Miến dong Dương Kiên không phải là câu chuyện ngày một, ngày hai, mà phải là một quá trình lâu dài. Miến dong Dương Kiên sẽ tiếp tục khẳng định chất lượng tại hệ thống phân phối sản phẩm trên cả nước, tại các kênh siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng truyền thống, kênh bán hàng online và hướng tới xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Dương Mão

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com