Nghĩa tình chia xa

     Vào năm 1969, khi chừng 12 tuổi, tôi còn nhớ trên bức tường thưng tre vách đất của gia đình mình có treo một số huân huy chương, có tấm ghi tên Dương Văn Bé (đó là tên của Cha tôi), có tấm ghi tên Dương Phát Sanh. Với tính tò mò của con trẻ, chờ dịp cha về phép tôi hỏi: “Sao cha tên là Bé lại có huân chương ghi tên Dương Phát Sanh? hay là cha có hai tên?”

     Ngước nhìn các huân huy chương, sau một lúc im lặng cha tôi nói: Bên này là của cha còn bên này là của bác Sanh, bác là người cùng đơn vị với cha, bác quê tỉnh Bến Tre tập kết ra Bắc, bác  không có gia đình, không có người thân ở ngoài này, thương bác một mình trên đất Bắc, hợp tính nhau lại cùng là người Họ Dương nên cha và bác nhận làm anh em kết nghĩa. Vừa qua bác nhận nhiệm vụ trở lại miền Nam chiến đấu, bác gửi số huân chương này nhờ cha giữ hộ lúc nào có điều kiện thì bác xin lại… Hàng ngày đi học về ngước nhìn lên tường nơi có những tấm huân chương của bác và của cha, hai anh em chúng tôi rất tự hào coi đó là những phần thưởng lớn của gia đình mình.

     Thời gian thấm thoắt trôi đi chiến tranh cũng kết thúc, Bắc Nam đã xum họp một nhà song chờ mãi hết năm 1975 qua năm 1976 vẫn không thấy bác quay lại, gia đình tôi rất nhớ và luôn trân quý những kỷ vật của bác gửi lại, lúc đó phương tiện thông tin còn nghèo nàn nên cha và bác khó tìm lại được nhau. Năm 1977, tiếp bước cha anh, tôi lên đường nhập ngũ vào bộ đội tên lửa ra đa, trong một lần về nghỉ phép tôi không còn thấy những tấm huân huy chương của bác Sanh treo trên tường nên đã hỏi lại cha, cha cho biết đã chuyển về cục lưu trữ di vật chiến tranh để họ có điều kiện chuyển trả lại cho bác.

     Đến nay mấy chục năm trôi qua, cha tôi người Cựu chiến binh của hai thời kỳ kháng chiến đã mất, bác Sanh may mắn còn sống chắc cũng đã tuổi 90. Trong những ngày kết nối Dòng Họ chuẩn bị cho Lễ hội mùa xuân Họ Dương năm 2019 tổ chức tại Vĩnh Phúc, những kỷ niệm ngày xưa lại hiện về… Hơn 60 năm về trước trong những ngày tháng chiến tranh gian khổ ác liệt, một người con Họ Dương Vĩnh Phúc kết nghĩa anh em với người con Họ Dương Bến Tre thật đúng nhĩa câu châm ngôn “Giọt máu đào hơn ao nước lã” của các bậc tiền nhân để lại.

     Nếu có thể được, qua trang tin hoduongvietnam cho tôi được thay mặt gia đình tìm và hỏi thăm những tin tức về bác Dương Phát Sanh – quê tỉnh Bến Tre – bác là bộ đội quân giới trong những năm 60 thế kỷ trước đóng quân tại miền Bắc.

     Con cháu của bác hoặc ai biết tin về bác thì thông tin cho tôi theo số : 0915063230

     Dương Văn Vinh – Địa chỉ: Thị trấn Hương Canh huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc.

 

                               Dương Vinh

Ban Thông tin tuyên truyền – HĐHD tỉnh Vĩnh Phúc

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com