Nhà tu hành gốc Họ Dương hết lòng vì việc thiện

Bằng cái tâm của một người tu hành noi theo hạnh từ bi của Đức Phật, nhiều năm qua Tỳ kheo Thích Huệ Phát – chùa Thanh Lương xã An Bình,  huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp luôn dành tâm sức cho công tác từ thiện xã hội ở địa phương. Là người gốc Họ Dương (cha là Dương Văn Ửng) có truyền thống cách mạng nhưng thầy Huệ Phát (tên thật là Nguyễn Văn Vũ – mang họ mẹ) lại phát tâm xuất gia đến chùa từ thưở nhỏ.

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Học viện Phật giáo Việt Nam, thầy Huệ Phát trở về chùa Thanh Lương làm giảng sư Trường Trung cấp Phật học tỉnh Đồng Tháp. Tại đây, ông giữ nhiều chức vụ quan trọng và cũng kể từ đó và bắt đầu tham gia vận động, quyên góp để làm mọi công tác từ thiện xã hội.

Được Phật tử ủng hộ và giúp đỡ nên thầy Huệ Phát dốc tâm làm việc thiện. Thầy Huệ Phát chia sẻ, việc thiện đầu tiên mà thầy làm là hỗ trợ những trẻ em bị bỏng trong vụ hỏa hoạn tại huyện Tháp Mười. Với uy tín và sự kính trọng của Phật tử dành cho mình, thầy vận động thêm các mạnh thường quân quyên góp tiền bạc để điều trị cho các em. Từ đó đến nay thầy Huệ Phát đã hết mình với công tác từ thiện xã hội, làm lợi lạc cho chúng sinh.

Thầy Thích Huệ Phát đã có rất nhiều hoạt động từ thiện như xây nhà tình thương, sửa chữa các căn nhà xiêu vẹo, xây mới những cây cầu nông thôn, hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học,giúp đỡ nạn nhân chất độc màu da cam, mở nhà thuốc nam, trại hòm từ thiện là những việc thầy quan tâm. Gần 10 năm nay thầy Huệ Phát đã trực tiếp xây dựng hàng chục căn nhà mới cho người nghèo, sửa chữa hàng trăm căn nhà xiêu vẹo cho các hoàn cảnh khó khăn. Việc làm này được Phật tử ủng hộ và kêu gọi thêm mạnh thường quân chung sức làm việc nghĩa.

Không chỉ có vậy, thầy Huệ Phát còn vận động các mạnh thường quân ủng hộ xây thêm 10 cây cầu mới, khang trang, chắc chắn ở tỉnh Đồng Tháp, Long An, Kiên Giang, tạo điều kiện để người dân đi lại dễ dàng. Những địa phương có chiếc cầu mới, hay gia đình nghèo có được căn nhà mới hết sức vui mừng, phấn khởi và tỏ lòng biết ơn sâu sắc với nhà tu hành Họ Dương hết lòng với xã hội.

Ngoài những việc làm góp phần an sinh xã hội, tỳ kheo Thích Huệ Phát còn tận tâm giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và tích cực tham gia công tác khuyến học khuyến tài. Hằng năm, vào các dịp lễ tết thầy Huệ Phát lại vận động các mạnh thường quân quyên góp kinh phí, hiện vật để trao quà tình thương cho những người già, người nghèo. Các phần quà có thể là kinh phí của những mạnh thường quân từ xa gửi về, có khi là nguồn thực phẩm của chùa Thanh Lương. Ngoài hỗ trợ về mặt vật chất, thầy Huệ Phát còn chú trọng hỗ trợ về tinh thần cho người nghèo. Hàng trăm thẻ bảo hiểm y tế đã được thầy trao tận tay người nghèo, với mong   muốn những người nghèo sẽ được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Bên cạnh đó, thầy Huệ Phát còn hỗ trợ quà, học bổng, bảo hiểm cho những cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi, để các cháu tiếp bước đến trường.

Thầy Thích Huệ Phát còn có nhiều việc làm ý nghĩa khác giúp ích cho cộng đồng, như hỗ trợ nạn nhân chất độc màu da cam, giúp họ lạc quan, vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống; mở trại hòm từ thiện, hỗ trợ bà con nghèo chôn cất cho người thân qua đời hay cất nhà thuốc nam, vận động lương y về bắt mạch bốc thuốc miễn phí nhằm chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người nghèo…

Từ những việc làm tốt đẹp, mang lợi ích cho cộng đồng tỳ kheo Thích Huệ Phát nhiều lần được chính quyền địa phương trao tặng bằng khen, giấy khen đồng thời được Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Tháp và chùa Thanh Lương tặng bằng công đức. Đây là những sự ghi nhận xứng đáng của các Tổ chức dành cho tấm lòng từ bi cao cả của nhà tu hành gốc Họ Dương hết lòng vì xã hội.

Dương Bảo – Hữu Nhân

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com