Thầy giáo Dương Hoàng Vũ – “vẽ” những bức tranh từ “hạt ngọc trời” độc đáo

Một thầy giáo 8x dạy Mĩ thuật ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) đã tạo tác nên những bức tranh độc đáo và sống động từ những hạt gạo – hạt ngọc trời vốn có của quê mình.

Là giáo viên dạy Mĩ thuật đam mê vẽ tranh, thầy giáo Dương Hoàng Vũ (sinh năm 1984, ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã cho ra đời nhiều tác phẩm mĩ thuật từ những “hạt ngọc trời” trông rất tinh xảo và đẹp mắt.

Theo anh Vũ, để có một bức tranh hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Khâu chọn nguyên liệu và tạo màu là quan trọng nhất. Gạo được vo sạch, phơi khô rang trên lửa đạt đến những sắc độ cần thiết.

Ngoài những giờ trên lớp, thời gian còn lại thầy giáo Dương Hoàng Vũ làm tranh gạo

Khi bắt tay vào việc, trước tiên là phát thảo các hình ảnh và chi tiết tranh, rồi lựa chọn những hạt gạo có màu sắc phù hợp gắn kết nên các hình mảng với độ đậm nhạt, sáng tối thể hiện rõ nội dung cần diễn đạt rồi sơn phủ một lớp keo bóng để tranh được bền lâu hơn.

Mỗi công đoạn như vậy đều rất cần có sự tỉ mỉ, khéo léo và cảm nhận thẩm mỹ.

Ngoài những giờ dạy trên lớp và các hoạt động chuyên môn khác ở trường, thời gian còn lại anh Vũ dành hết cho công việc sáng tác tranh của mình. Để có được một bức tranh hoàn chỉnh, thường phải mất từ 5 – 7 ngày tùy theo kích thước.

Tranh anh Vũ tập trung các chủ đề quen thuộc, gần gũi với cuộc sống như: tranh thờ về các vị Đức Phật, tranh muôn thú và phong cảnh. Ngoài ra, anh Vũ còn có nhiều tranh chữ và cả tranh bút lửa.

Thời gian gần đây, thầy giáo Vũ còn thử sức với nghệ thuật vẽ tranh bằng bút lửa

Với vốn kiến thức về mĩ thuật và đôi bàn tay khéo léo của mình, anh Vũ đã biến những “hạt ngọc trời” thành những tác phẩm nghệ thuật rất tinh xảo, sống động phục vụ nhu cầu tín ngưỡng thờ cúng và trang trí làm đẹp thêm cuộc sống cộng đồng.

Thầy Vũ cho biết thêm, hiện nay thầy đặt làm tranh theo đơn hàng (bạn bè, đồng nghiệp…). Số tiền bán tranh ngoài việc phụ thêm kinh tế gia đình, thầy Vũ dành  giúp những học trò có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thời gian tới, thầy Vũ còn cho biết, sẽ mở cơ sở hướng dẫn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn làm tranh để cải thiện cuộc sống. Vì đây là ấp ủ của thầy nhiều năm qua nhưng vì “cơm áo, gạo tiền” chưa thực hiện được.

Ngắm những bức tranh tuyệt đẹp được làm từ hạt gạo của thầy giáo Dương Hoàng Vũ:

Để có được một bức tranh hoàn chỉnh, anh Vũ phải dành thời gian từ 5-7 ngày và phải rất tỉ mỉ với từng chi tiết.
Để hoàn thành một bức tranh gạo như thế này, phải trải qua nhiều công đoạn, như: phát thảo hình ảnh, chọn gạo, phối màu,…
Nhưng công đoạn chọn nguyên liệu và phối màu là quan trọng nhất.
Tác phẩm đôi chim hạnh phúc…
Những bức tranh từ những “hạt ngọc trời” của anh Vũ thường được làm ra theo nhu cầu của khách hàng phục vụ cho việc tín ngưỡng thờ cúng và trang trí.

Tranh bút lửa vẽ trên mặt gỗ cây lồng mức (một loại cây trồng để lấy gỗ làm sách mộc bản bằng chữ Hán và chữ Nôm ngày xưa)

Nguồn: Báo Dân trí

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com