Lễ cầu an, cầu siêu tại Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 7 của Hội đồng Họ Dương Việt Nam quy định, Ngày hội mùa xuân Họ Dương Việt Nam được tổ chức mỗi năm một lần vào trung tuần tháng Giêng hàng năm.

Để tạo điều kiện cho bà con các vùng miền được thụ hưởng các nét đẹp văn hóa, năm nay, ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam được tổ chức tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vào 3 ngày từ 18 tháng Giêng đến 20 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, tức từ ngày 22 tháng 2 đến 24 tháng 2 năm 2019.

Toàn cảnh Lễ cầu an, cầu siêu cho toàn Dòng tộc tại Lễ hội Mùa Xuân Họ Dương Việt Nam năm 2018 tại Cần Thơ

Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019 có nội dung phong phú, đa dạng. Một trong những nội dung đó có Lễ cầu an, cầu siêu.

Theo truyền thống đạo Phật, con người sống trên thế gian này dù nghèo hay giàu, dù ở thành thị hay thôn quê, có ai mà không mong cầu sự bình an. Mong cầu bình an cho bản thân mình, cho gia đình mình, cho bà con Dòng tộc mình, cầu bình an trong công việc làm ăn của mình. Rộng lớn hơn, là cầu mong cho đất nước quê hương mình được bình an và cả quốc gia đang cưu mang mình ở đây cũng luôn được bình an. Ý nghĩa bình thường của các khoá Lễ Cầu An là cầu nguyện cho người sống thoát khỏi bệnh tật hay tai qua nạn khỏi.

Lễ cầu an tại Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam với mục đích cầu ước sự may mắn, khỏe mạnh, an lành, hạnh phúc cho mọi người Họ Dương Việt Nam trên toàn quốc và nước ngoài. Tùy hoàn cảnh của mỗi người, chúng ta có những mong muốn an lành riêng tư trong cuộc sống của mình.

Cũng theo đạo Phật, cầu siêu có nghĩa là cầu nguyện để ông bà cha mẹ, những người thân đã khuất cũng như Tổ tiên của mình, được siêu thoát, để sinh về cõi Tịnh độ của đức Phật A Di Đà, phù hộ, độ trì cho con cháu và gia đình. Cũng như cầu an, chúng ta cần có thái độ kính trọng và thương mến tất cả những vong linh mà ta cầu nguyện. Khi ta cầu an, cầu siêu, ta hãy nguyện tu tập để thành chính quả.

Theo triết lý của Nhà Phật, muốn có sự an lành trong cuộc sống, một trong những việc cần làm là tu hành (ngày nay, ta hiểu tu là học hành, rèn luyện bản thân mình). Tu có 2 loại cần tu, đó là tu tuệ và tu phúc. Công hạnh tu tập nhằm giảm thiểu, hóa giải phiền não của bản thân được gọi là tu tuệ. Tu tuệ là tụng kinh, niệm phật, sám hối, ngồi thiền là những biện pháp tu nhằm thức tỉnh, cải thiện, thay đổi những tập khí, những phiền não trong tâm của mình để giúp trí tuệ của mình tăng trưởng, hóa giải phiền não để cuộc sống của mình được an lành. Song song với việc tu tuệ, chúng ta cần phải tu phúc. Tu phúc là giúp đỡ chúng sinh, mà chúng sinh ở đây là những người đang sống quanh ta; những đồng nghiệp, bạn bè, anh em ruột thịt; những người cùng chung dòng máu, cùng chung nguồn gốc, cùng chung một chí hướng… Giúp đỡ nhau là biện pháp tu phúc và giúp người khác là tạo ra phúc. Gieo trồng nhân lành, tích góp công đức để thoát khổ, thoát nghèo, thoát nạn kiếp; để cùng nhau đến bến bờ hạnh phúc, bình an. Làm được điều đó tất yếu ta sẽ nhận được phúc (theo luật nhân quả: gieo nhân nào, sẽ nhận được quả đó).

Họ Dương Việt Nam luôn đề cao tinh thần “Đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Trong nhiều năm qua, với tinh thần ấy, Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Hội đồng Họ Dương các tỉnh/thành phố đã có nhiều đợt quyên góp làm từ thiện giúp đỡ những bà con có hoàn cảnh khó khăn như gặp nạn trong thiên tai, bệnh tật; những học sinh nghèo khó. Thanh niên tổ chức nhiều phong trào cho thiếu nhi vùng sâu, vùng xa… Đấy là việc làm như đạo phát quan niệm là tu phúc và nếu cứ luôn làm như thế, chúng ta cũng sẽ luôn nhận được phúc, sự an lạc trong cuộc sống.

Lễ cầu an, cầu siêu của “Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019” được tổ chức tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Phúc vào hồi 16h30 đến 17h30 ngày 18 tháng Giêng năm Kỷ Hợi tức ngày 22 tháng 2 năm 2019. Lễ cầu an, cầu siêu được Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì. Hội đồng Họ Dương Việt Nam mời toàn thể bà con Họ Dương đến dự để cầu cho toàn thể bà con Họ Dương Việt Nam trên cả nước và nước ngoài, năm mới luôn khỏe mạnh, an lạc và hạnh phúc.

Thạc Sơn

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com